Đường dẫn truy cập

Hai ngôi sao bơi lội của Mỹ: Michael Phelps, và Katie Hoff


Tiếp theo loạt bài nói về đoàn thể thao Olympic Mỹ chuẩn bị đến Bắc Kinh và những hy vọng huy chương Thế vận hội, trong mục thể thao kỳ này, Jim Stevenson và Chris Cox của đài VOA sẽ giới thiệu về hai ngôi sao bơi lội của Mỹ mà giới hâm mộ tin là sẽ 'nổi đình đám' trên đường đua xanh tại Olympic Bắc Kinh, đó là Michael Phelps, và Katie Hoff.

Vận động viên bơi lội nổi tiếng của Mỹ Michael Phelps đang nhắm đến một kỷ lục mới tại Olympic Bắc Kinh – đó là 8 chiếc huy chương vàng để phá kỷ lục 7 huy chương vàng mà người đồng hương Mark Spitz của anh đã lập được năm 1972.

Nhiều người cho rằng tham vọng của Michael Phelps là một 'nhiệm vụ bất khả thi'. Thế nhưng cho đến thời điểm này thì chưa thấy có một vận động viên bơi lội nào khác đi đến Bắc Kinh với những điều kiện và kỷ lục như Phelps đang 'nắm trong tay'.

Trong cuộc thi tranh suất tham dự Olympic mới đây của Mỹ, kình ngư 23 tuổi này đã giành được quyền dự tranh 8 nội dung khác nhau. Michael Phelps nói rằng để vượt qua thành tích của Mark Spitz, Phelps chỉ cần phải vượt qua một đối thủ duy nhất – đó là chính anh.

Michael Phelps nói rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra, và đối thủ khiến anh lo lắng nhất là chính bản thân anh, tất cả những gì anh cần phải làm là chuẩn bị thật chu đáo cho bản thân để khi bước vào cuộc đua anh sẽ lao về đích thật nhanh.

Khi mới lên 15 tuổi, Phelps có mặt trong đội tuyển bơi lội Mỹ đi dự Olympic Sydney 2000. Sang năm 2001, Michael Phelps bắt đầu được ghi tên vào sách kỷ lục khi anh trở thành vận động viên trẻ tuổi nhất phá kỷ lục thế giới nội dung 200 mét bướm với thành tích 1 phút, 54 giây 92% tại giải vô địch quốc gia. Bốn tháng sau đó Phelps đã rút ngắn kỷ lục của chính anh xuống thêm 34% của một giây tại giải vô địch thế giới được tổ chức ở Nhật Bản. Năm đó Phelps được trao danh hiệu vận động viên bơi lội xuất sắc nhất trong năm của Mỹ.

Tại Olympic Athens 2004, tức là Thế vận hội thứ hai mà Michael Phelps tham dự, anh đã lập kỷ lục vận động viên đoạt tổng cộng 8 chiếc huy chương, 6 vàng và 2 bạc, tại một Olympic không có tẩy chay.

Tại Giải Bơi lội Vô địch Thế giới năm 2007; Phelps lập được 4 kỷ lục thế giới mới ở các môn thi cá nhân và đoạt 7 huy chương vàng để trở thành vận động viên đoạt huy chương vàng nhiều nhất trong lịch sử giải vô địch bơi lội thế giới.

Phelps nói rằng thành tích trong thời gian qua cộng với kinh nghiệm mà anh tích lũy được là hành trang anh mang đến Olympic Bắc Kinh 2008.

Michael Phelps tâm sự rằng tâm lý thi đấu của anh kỳ này thoải mái hơn năm 2004. Anh nói sau khi đã trải qua nhiều cuộc thi trong 4 năm qua, anh đã được chuẩn bị tốt hơn trước khi đến Olympic kỳ này. Phelp nói tiếp rằng ở Athens năm 2004, kinh nghiệm của anh còn rất non.

Ở cuộc thi tranh suất dự Olympic mới đây, Michael Phelps lại lập kỷ lục thế giới mới nội dung 400 mét hỗn hợp cá nhân. Giới hâm mộ trông chờ Phelps sẽ lập thêm kỷ lục mới, và anh cũng hy vọng sẽ nâng cao hơn những thành tích đã lập được.

Phelps nói rằng: Nếu mình đặt kỷ lục thế giới là cao nhất rồi thì mình tự giới hạn chính mình. Anh nói anh đặt mục tiêu cho bản thân anh rất cao và anh tiếp tục nỗ lực để đạt đến những mục tiêu đó.

Kình ngư Phelps đã bắt đầu bơi lội khi lên 7 tuổi. Bốn năm sau đó, anh được huấn luyện viên Bob Bowman hướng dẫn cho đến ngày nay. Huấn luyện viên Bowman đã dẫn dắt và chứng kiến chuỗi thành tích của Phelps. Ông nói rằng thành tích trong 4 năm quá của Phelps là ấn tượng nhất.

Huấn luyện viên Bowman nói có hai lãnh vực chính mà Michael Phelps đã vượt trội hơn trước: thứ nhất là thể lực, do kết quả của các bài tập thể lực vốn được đặc biệt chú trọng kể từ sau Olympic Athens; và thứ hai là môn bơi ếch; ở Athens Phelps yếu môn bơi ếch, nhưng nay anh đã trở nên rất mạnh ở môn này.

Michael Phelps sẽ là một trong những vận động viên có lịch tranh tài bận rộn nhất tại Bắc Kinh, vì anh sẽ dự thi 6 nội dung cá nhân và có thể 3 nội dung đồng đội. Tính từ vòng loại, đến bán kết và chung kết, anh có thể phải dự 20 cuộc thi trong 9 ngày. Giới hâm mộ hy vọng rằng Michael Phelps sẽ lập được kỷ lục vận động viên có nhiều huy chương nhất trong lịch sử Olympic.

Olympic Bắc Kinh sẽ là Olympic thứ hai của Katie Hoff. Thành tích của Kattie Hoff tại Athtens cách đây 4 năm không có gì nổi trội, vì lúc đó Hoff mới 15 tuổi và kinh nghiệm trên các đường đua quốc tế bị đánh giá là còn non nớt. Tại Olympic đó, Hoff đã đứng thứ 7 ở nội dung 200 mét hỗn hợp cá nhân, và thứ 17 ở nội dung 400 mét hỗn hợp cá nhân.

Tuy nhiên, từ sau lần ra quân Olympic không ghi được huy chương đó cho đến nay, sự nghiệp bơi lội của Hoff đã tỏa sáng hơn rất nhiều. Tính đến thời điểm này, Hoff đang nắm giữ kỷ lục thế giới 400 mét hỗn hợp cá nhân, và 800 mét tự do. Ngôi sao năm nay 19 tuổi này còn nắm giữ nhiều kỷ lục bơi lội của Mỹ.

Tuy nhiên, Hoff nói rằng huy chương vàng quan trọng hơn là kỷ lục thế giới. Cô Hoff nói rằng lập được kỷ lục thế giới là một điều tuyệt vời thế nhưng tranh tài tại Olympic là một cuộc đua rất khắc nghiệt và ai chạm tay đến đích trước, người đó thắng. Hoff nói tiếp rằng ai đoạt được chiếc huy chương vàng, thì không ai khác giật đi được, trong khi đó nắm giữ kỷ lục thế giới thì sẽ có một ngày người khác giật được bằng một kỷ lục mới, do đó cô muốn đạt được huy chương vàng tại Olympic này hơn là kỷ lục.

Katie Hoff sẽ có nhiều cơ hội giành huy chương vàng tại Bắc Kinh vào tháng 8 này. Tại các cuộc đua tranh suất dự Olympic của Mỹ, Hoff đã giành được quyền dự tranh 6 nội dung bơi lội khác nhau tại Olympic. Katie Hoff sẽ dự tranh các nội dung 200 mét, 400 mét và 800 mét tự do, 200 mét và 400 mét hỗn hợp cá nhân, và 200 tự do tiếp sức đồng đội.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG