Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt Zimbabwe


Hai nước Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp dụng các biện pháp trừng phạt lên Zimbabwe.

Dự thảo nghị quyết do Hoa Kỳ đề xuất, đặt ra những giới hạn về du hành và tài chính đối với Tổng Thống Robert Mugabe và 13 người của phe ông, là những người đã can dự vào những vụ bạo động có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng trước.

Ngoài Trung Quốc và Nga, các nước Nam Phi, Libi và Việt Nam cũng chống lại dự thảo nghị quyết. Chín nước còn lại thì 8 nước ủng hộ và một nước, là Indonesia bỏ phiếu trắng.

Chính phủ Zimbabwe mới gửi cho Liên Hiệp Quốc một công hàm, nói rằng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước họ có thể dẫn đến nội chiến.

Tổng Thống Mugabe lập luận rằng ông là người thắng cử, vì đối thủ của ông là ông Morgan Tsvangirai đã rút lui. Phe của ông Mugabe và ông Tsvangirai vẫn còn đang họp tại thủ đô Pretoria của Nam Phi.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG