Đường dẫn truy cập

Chính phủ Ấn chuẩn bị đối đầu với cuộc biểu quyết bất tín nhiệm


Một cuộc vận động chính trị sôi nổi đang diễn ra ở Ấn Độ trong lúc chính phủ liên hiệp do đảng Quốc Đại lãnh đạo chuẩn bị để đương đầu với một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm tại quốc hội. Chính phủ ở New Dehli đã chọn lựa việc tiến hành cuộc biểu quyết sau khi các đảng tả khuynh quyết định ngưng hậu thuẫn cho chính phủ liên hiệp để phản đối hiệp định hạt nhân dân sự mà Ấn Độ ký kết với Hoa Kỳ. Từ New Dehli, thông tín viên Anjana Parischa của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Chính phủ liên hiệp do đảng Quốc Đại lãnh đạo cho biết một phiên họp bất thường của quốc hội sẽ được triệu tập để tiến hành cuộc biểu quyết.

Chính phủ hiện giờ chỉ có được sự ủng hộ của 225 dân biểu tại Hạ viện gồm 545 ghế. Họ đã mất đi thế đa số hồi đầu tuần này vì các đảng Cộng Sản trong liên minh quyết định ngưng ủng hộ chính phủ.

Trước đó, các đảng Cộng Sản nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ làm tất cả những gì mà họ có thể làm để ngăn không cho chính phủ đúc kết một hiệp định hạt nhân dân sự đã ký với Hoa Kỳ. Thỏa thuận này sẽ cho phép New Dehli được quyền tiếp cận kỹ thuật hạt nhân dân dụng - một quyền mà Ấn Độ vốn không có vì không chịu ký kết Hiệp định chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Chính phủ của Thủ tướng Manmohan Singh cho hay: họ chỉ đúc kết hiệp định này sau khi chứng tỏ là có được thế đa số ở quốc hội. Phát biểu ngày hôm nay tại New Dehli, ngoại trưởng Pranab Mukherjee nói rằng chính phủ ông tin là sẽ giành được thắng lợi trong cuộc biểu quyết ở Hạ viện.

Ông Mukherjee nói: "Chia tay với cánh tả là một chuyện đáng buồn, nhưng trên trường chính trị thì đây là một việc vẫn thường xảy ra. Chúng tôi không hề cảm thấy bất bình. Nhưng đồng thời chúng tôi cũng phải chấp nhận thách thức này, với sự dũng cảm và niềm tin mạnh mẽ là chúng tôi sẽ thắng. Mọi người chúng tôi ai nấy đều sẵn sàng để đương đầu với cuộc biểu quyết ở Hạ viện."

Mặc dù vậy, đảng Quốc Đại không dám xem thường mối rủi ro trước mắt và họ đang ra sức tranh thủ sự hậu thuẫn ở quốc hội để không bị bỏ phiếu bất tín nhiệm. Hôm nay, các viên chức của đảng đã họp kín với các đảng nhỏ để tranh thủ sự ủng hộ của càng nhiều dân biểu càng tốt. Họ cũng lo ngại là một số dân biểu thuộc đảng Samajwadi có thể bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.

Số phận của chính phủ và hiệp định hạt nhân Ấn-Mỹ sẽ tùy thuộc vào kết quả của cuộc biểu quyết sắp diễn ra trong tháng này. Nếu chính phủ thất bại, họ sẽ phải tổ chức bầu cử trước hạn kỳ và thỏa thuận hạt nhân sẽ không thể được xúc tiến.

Các đảng Cộng Sản ở Ấn Độ cho rằng thỏa thuận này khiến cho quan hệ với Washington trở nên quá chặt chẽ và phương hại tới chủ quyền của Ấn Độ. Giới lãnh đạo ở New Dehli thì nói rằng hiệp định hợp tác hạt nhân với Hoa Kỳ giúp cho Ấn Độ bảo đảm được nguồn cung ứng năng lượng trong tương lai.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG