Đường dẫn truy cập

Iraq đủ khả năng tác chiến trên bộ năm 2009


Một quan chức cao cấp trong quân đội Hoa Kỳ nói ông tin rằng từ tháng Tư năm tới, các lực lượng an ninh Iraq sẽ có đủ khả năng để đảm nhận vai trò tác chiến mà không cần được sự hỗ trợ của binh sĩ bộ binh Hoa Kỳ.

Thượng Tướng James Dubik của Quân Đội Hoa Kỳ phát biểu như vừa kể trong một cuộc điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư.

Tướng Dubik là quan chức quân sự Mỹ cao cấp đặc trách việc huấn luyện các lực lượng Iraq. Ông nói với các nhà lập pháp rằng khả năng của các đơn vị an ninh Iraq đã cải thiện từ khi ông khởi sự phụ trách việc này hồi tháng Sáu năm 2007.

Ông Dubik tiên đoán rằng từ tháng Tư đến tháng Tám năm 2009, các lực lượng bộ binh Iraq sẽ ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Tuy nhiên, Tướng Dubik nói thêm rằng không lực Hoa Kỳ có thể sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Iraq, bởi vì chính phủ Iraq chưa mua được các loại phi cơ cần thiết để đảm nhiệm nhiệm vụ này.

Tướng Dubik từ chối không xác định đến bao giờ thì người Iraq mới kiểm soát được toàn bộ đất nước của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG