Đường dẫn truy cập

Kampuchea ăn mừng đền Preah Vihear vào danh sách Di sản Thế giới


Nhân dân Kampuchea tổ chức liên hoan mừng quyết định của cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc ban hành quy chế quốc tế cho một ngôi đền cổ tại vùng biên giới nước họ với Thái Lan.

Hôm nay, các đường phố thủ đô Pnom Penh tràn ngập cư dân múa hát và phất cờ sau khi được tin rằng tổ chức UNESCO đã đặt ngôi đền Preah Vihear được xây dựng từ thế kỷ thứ 11 vào Danh Sách Di Sản Thế Giới.

Ngôi đền này còn đang trong vòng tranh chấp giữa Kampuchea và Thái Lan. Thủ Tướng Hun Sen đã đưa ra một tuyên bố gọi quyết định của UNESCO là một niềm tự hào mới cho Kampuchea và nhân dân nước này.

Trong khi đó, hôm nay, tòa án tối cao Thái Lan đưa ra phán quyết rằng sự ủng hộ trước đây của chính phủ đối với nỗ lực của Kampuchea xin UNESCO chấp nhận ngôi đền vừa kể thuộc về chủ quyền của họ là vi hiến.

Tòa án tối cao đưa ra phán quyết rằng, tuyên bố chung do Bộ Trưởng ngoại giao Thái Lan Nappadon Pattama ký hồi tháng rồi, lẽ ra phải được quốc hội chấp thuận trước.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG