Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đi Nhật Bản dự hội nghị G-8


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã lên đường đi Nhật Bản hôm thứ Bảy để dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo các nước công nghiệp hóa, thường được gọi là khối G-8.

Trước đây trong tuần nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng hội nghị kéo dài trong 3 ngày này sẽ tìm giải pháp cho các vấn đề quan trọng trên thế giới, trong đó có vấn đề số cung năng lượng và tình trạng khan hiếm thực phẩm. Hội nghị sẽ khai mạc vào thứ Hai.

Hôm thứ Bảy, Tòa Bạch Ốc nói rằng các nhà lãnh đạo G8 có phần chắc sẽ mạnh mẽ lên án Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và nêu câu hỏi về tính hợp pháp của chính phủ ông, sau cuộc bầu cử vòng nhì mà ông là ứng cử viên duy nhất.

Nói chuyện trên chuyến chuyên cơ Air Force 1 Một quan chức Tòa Bạch Ốc, ông David Wilder nói rằng Tổng thống Bush sẽ thảo luận với Thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda về cuộc đàm phán 6 bên với Bắc Triều Tiên, mà ông nói rằng đang ở vào một thời điểm then chốt.

Tổng thống Bush nói rằng ông sẽ thúc giục các quốc gia trong khối G-8, gồm có Nhật Bản, Nga, Anh, Pháp, Đức, Canada và Italy, giữ các cam kết đưa ra trước đây trợ giúp về y tế cho các quốc gia châu Phi.

Trong khi đó Nhật Bản đang đẩy vấn đề khí hậu thay đổi lên hàng đầu của nghị trình thảo luận, trong khi các chuyên gia về môi trường thúc giục cộng đồng quốc tế đề ra những giới hạn về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong hội nghị năm 2007, Tổng thống Bush đã không chấp nhận những mức giới hạn có tính cách ràng buộc được đề ra về lượng khí thải, vì các giới hạn này không áp dụng cho các nước gây ô nhiễm môi trường rất nhiều khác, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG