Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Ba Lan đạt thảo thuận về hệ thống lá chắn tên lửa


Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với chính phủ Ba Lan để bố trí một phần số tên lửa trong hệ thống lá chắn tên lửa của Hoa Kỳ trên đất Ba Lan.

Các quan chức Hoa Kỳ không muốn nêu tên nói rằng các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và Ba Lan đã đồng ý về nội dung thỏa thuận, và giờ đây, thỏa thuận cần phải được chính phủ Ba Lan phê chuẩn.

Cuộc đàm phán trong 2 ngày tại Washington đã diễn ra trong vòng kín đáo, và mãi đến tối thứ Ba mới đạt được thỏa thuận.

Ông Dan Fried, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề châu Âu, nói với các nhà báo rằng Hoa Kỳ đã làm việc chặt chẽ với Nga và các nước thành viên NATO để giải quyết một số quan tâm của Ba Lan về các vấn đề quan trọng trong khu vực .

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ cũng đã giải quyết yêu cầu hiện đại hóa của Ba Lan.

Ông này không tiết lộ đó là nhu cầu gì, nhưng tin trước đó cho hay rằng Ba Lan muốn Hoa Kỳ viện trợ cho họ nhiều tỉ đôla để nâng cấp quân chủng Không quân, đổi lại việc cho phép Hoa Kỳ đặt tên lửa trên đất Ba Lan.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG