Đường dẫn truy cập

Tòa án Ba Lan mở lại vụ xử một nhà lãnh đạo thời Cộng sản


Tòa án cấp cao của Ba Lan đã ra lệnh mang nhà lãnh đạo của thời kỳ cộng sản ra xử lại về tội ban hành lệnh thiết quân luật vào năm 1981 để trấn áp các nhà hoạt động đòi dân chủ.

Lệnh của tòa thượng thẩm ở Vác-xa-va hôm thứ Hai coi như đảo ngược quyết định của tòa cấp dưới, muốn ngưng xử trong lúc các Công tố viên thu thập thêm bằng chứng, kể cả chuyện phỏng vấn các nhà cựu lãnh đạo quốc tế, như cựu Thủ Tướng Margaret Thatcher của nước Anh, hoặc cựu Tổng Thống Mikhail Gorbachev của Liên Sô trước đây.

Trong quyết định đưa ra hôm thứ Hai, tòa Thượng thẩm ở Vác-xa-va nói rằng chuyện thu thập bằng chứng xem như đã đủ, tuy nhiên, tòa không nói ngày nào sẽ xử lại.

Năm ngoái, các Công tố viên ở tòa dưới đã truy tố tướng Wojciech Jaruzelski và một số quan chức của ông về những tội xảy ra dưới thời kỳ cộng sản. Họ nói rằng, lệnh thiết quân luật mà ông Jaruzelski ban hành đã mở đường cho chuyện đàn áp phong trào Công đoàn Đoàn Kết, khiến cho hơn 100 người thiệt mạng, là một hành động phi pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG