Đường dẫn truy cập

Australia ký hiệp ước đối phó thiên tai với Hoa Kỳ, Nhật Bản


Australia sắp sửa ký với Nhật Bản và Hoa Kỳ một hiệp ứơc mới về việc đối phó với thiên tai. Mục đích là để cải thiện việc đối phó với những vụ động đất, những trận bão, và những thiên tai lớn khác trong khu vực. Từ Sydney, phái viên Phil Mercer của Đài VOA gởi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Chính phủ Australia nói rằng họ đang hợp tác với hai nước đồng minh thân cận nhất là Hoa Kỳ và Nhật Bản để tiến tới một biện pháp đối phó phối hợp và tức thời với những thiên tai trong khu vực Châu Á – Thái bình Dương.

Hiệp ước về thiên tai giữa Washington, Tokyo, và Canberra đã được đồng ý tại một cuộc họp hồi cuối tuần qua của các vị Bộ Trưởng Ngoại giao tại thành phố Kyoto của Nhật Bản. Bộ Trưởng Ngoại giao Australia, ông Stephen Smith đã họp với những người tương nhiệm Hoa Kỳ và Nhật Bản là Bà Condoleezza Rice và ông Masahiko Komura, bên lề Hội nghị của Nhóm 8 nước công nghiệp.

Cả 3 quốc gia đã kêu gọi sự hợp tác nhiều hơn về quân sự và thực hiện những cuộc thao diễn chung về cách đáp ứng với tình trạng khẩn trương. Ông Smith nói rằng trận động đất vừa xảy ra ở Trung Quốc cho thấy đó là một thử thách quá lớn cho giới hữu trách ở Bắc Kinh và cần phải phối hợp các đáp ứng của cộng đồng quốc tế đối với những thiên tai xảy ra sau này.

Ông Smith nói: “Chúng ta đã thấy trong thời gian gần đây vụ động đất ở Trung Quốc, trận bão tại Miến điện, thiên tai sóng thần. Tất cả những thiên tai này ở mức độ quá lớn đối với bất kỳ một quốc gia nào phải một mình đương đầu. Vì thế chúng ta rất tiếc là chúng ta đã phải trải qua một vài kinh nghiệm sống. Cả Hoa Kỳ, Australia, và Nhật Bản tất cả đều đã góp phần vào những kinh nghiệm này. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể được chuẩn bị tốt hơn, phối hợp tốt hơn khi xảy ra những thiên tai sau này. Chúng tôi sẽ có thể áp dụng việc cứu trợ được phối hợp tốt hơn và nhanh chóng hơn nhiều cho bất kỳ quốc gia nào bị tác hại nghiêm trọng.”

Ông Smith nói rằng khu vực Châu Á – Thái Bình dương đã chịu nhiều thiên tai với mức độ to lớn trong thời gian gần đây, và cần có một biện pháp thực tiễn tốt hơn để đương đầu với những biến cố như vậy.Australia có những lãnh vực cụ thể về chuyên môn trong việc đối phó với thiên tai, kể cả việc cứu trợ khẩn cấp trong các khu vực thành thị và hỗ trợ về y tế.

Australia sẽ chủ trì một cuộc họp các giới chức về thiên tai vào cuối năm nay, có thể là vào tháng 11, để thảo luận về những đường hướng cụ thể của hiệp ứơc chống thiên tai.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG