Đường dẫn truy cập

Australia, Nhật tranh cãi trước hội nghị của Ủy Ban Bảo Vệ Cá Voi Quốc Tế


Australia và Nhật Bản đã lời qua tiếng lại với nhau trong thời gian trước khi diễn ra một buổi họp của Ủy Ban Bảo Vệ Cá Voi Quốc Tế tổ chức ở thành phố Santiago của Chilê. Nhật Bản tố cáo Australia là thiếu quyết tâm trong nỗ lực cứu vãn các cuộc thảo luận thiết yếu khỏi bị tan vỡ. Bộ Trưởng Môi Trường Australia Peter Garrett đã phản bác lại lời tố cáo đó, và khẳng định Australia sẽ không tương nhượng về vấn đề bảo vệ cá voi. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer đài VOA gửi về các chi tiết sau đây.

Thách thức trước mắt đối với Ủy Ban Bảo Vệ Cá Voi Quốc Tế, gọi tắt là IWC, là làm thế nào để đưa các quốc gia ủng hộ việc khai thác cá voi và các quốc gia chống khai thác cá voi, đến chỗ tìm được một số quan điểm chung.

Thế nhưng làm điều đó là một việc vô cùng khó khăn. Nhiều nước quyết tâm không nới lỏng lệnh cấm săn bắt cá voi, trong khi Nhật Bản và một số ít các nước khác như Na-Uy, nói số lượng cá voi đã phát triển đủ để cho phép săn bắt cá voi vào mục đích thương mại.

Bộ Trưởng Môi Trường Australia, ông Peter Garrett, nói Canberra phải giữ vững lập trường và tiếp tục lên án chương trình khai thác cá voi mà Nhật Bản nói là nhằm mục đích nghiên cứu khoa học. Ông Peter Garrett phát biểu.

Ông Garrett nói: "Australia không đến Ủy Ban Bảo Vệ Cá Voi để đi đến một giải pháp tương nhượng. Chúng tôi tuyệt đối duy trì quan điểm mạnh mẽ, là không muốn thấy cá voi bị dánh bắt vì mục đích thương mại. Chúng tôi mạnh mẽ duy trì quan điểm là ủy ban này cần tập trung vào khoa học bảo tồn các loài cá voi, thay vì thứ khoa học giết hại cá voi."

Một người phát ngôn của phái đoàn Nhật Bản, ông Glenn Inwood, tố cáo phía Australia đã tìm cách phá hoại các cuộc thảo luận quan trọng sắp tới.

Ông Glenn Inwood nói: "Tôi tin rằng sẽ là một tính toán sai lầm đối với Bộ Trưởng Môi Trường Australia, nếu ông đến thẳng đây dự buổi họp với những đòi hỏi mới, trong khi những bên còn lại trong Ủy Ban Bảo Vệ Cá Voi Quốc Tế đang cố gắng đi đến một giải pháp giờ chót để cứu vãn các cuộc thảo luận khỏi tình trạng tan vỡ."

Nhật Bản đang vận động để được đánh bắt cá voi cho mục đích thương mại trở lại, sau lệnh cấm từ năm 1986 đến nay. Phái đoàn Nhật Bản ở Santiago đã khuyến cáo rằng nếu không đạt được tiến bộ trong vấn đề này, thì 'khó thấy một tương lai cho Ủy Ban Bảo Vệ Cá Voi Quốc Tế'. Trong quá khứ, Nhật Bản đã đe dọa sẽ triệt thoái ra khỏi tổ chức này nếu Tokyo không được phép săn bắt cá voi.

Chính phủ Australia cực lực chống đối việc Nhật Bản tổ chức mùa săn bắt cá voi hàng năm trong vùng biển Nam Cực. Canberra mô tả việc đánh bắt cá voi là chuyện sát hại không cần thiết . Nhật Bản thì nói rằng các đoàn tàu săn bắt cá voi của họ là nhằm mục đích nghiên cứu khoa học.

Vào lúc khai mạc phiên họp thường niên của Ủy Ban Bảo Vệ Cá Voi Quốc Tế tại Santiago trong tuần này, chính phủ nước chủ nhà, là Chilê, đã đề nghị vĩnh viễn cấm săn bắt cá voi tại các vùng biển trong thềm lục địa của họ.

Ủy Ban Bảo Vệ Cá Voi Quốc Tế có nhiệm vụ bảo tồn và quản trị số lượng cá voi trên toàn cầu.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG