Đường dẫn truy cập

Ông Mugabe dự trù làm lễ nhậm chức hôm nay


Các giới chức ở Zimbabwe cho hay Tổng thống Robert Mugabe sẽ tuyên thệ nhậm chức hôm nay sau khi thắng cuộc bầu cử mà các quan sát viên cho là vừa không tự do vừa không công bằng.

Ủy ban bầu cử đã công bố kết quả chung quyết cuôäc bầu cử hôm thứ sáu vừa qua vào lúc các giới chức chuẩn bị lễ tại Dinh quốc gia của Zimbabwe.

Các kết quả cho thấy ông Mugabe thắng với thắng lợi áp đảo trước lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai, đã bỏ cuộc đua hồi tuần trước vì bạo lực nhắm vào các ủng hộ viên.

Trước đó trong ngày hôm nay, một toán quan sát viên của Nghị viện Toàn Phi nói rằng của bầu cử không khả tín. Lãnh đạo phái bộ, ông Marwick Kumalo nói rằng các bài phát biểu thù hận, kích động bạo lực và lập luận chiến tranh đã gây sợ hãi và lo lắng trong giới cử tri.

Ông Kumalo nói các phát biểu của các nhà lãnh đạo Zimbabwe khiến khó mà bác bỏ những lời tuyên bố rằng bạo động không được chính phủ bảo trợ.

Lễ nhậm chức hôm nay sẽ giúp ông Mugabe tham dự một cuộc họp thượng đỉnh của Liên hiệp Phi châu vào ngày mai tại Ai Cập trong tư cách là nhà lãnh đạo vừa được thừa nhận của Zimbabwe.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG