Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ kêu gọi Zimbabwe hoãn bầu cử


Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon thúc giục nhà cầm quyền Zimbabwe hoãn lại cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Sáu tuần này sau khi các vụ bạo động chính trị lan tràn trên khắp nước này.

Ông Ban Ki-moon đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Hai sau phiên họp với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về tình hình tại Zimbabwe.

Trong khi đó Anh quốc nói rằng thế giới sẽ không thừa nhận chính phủ Zimbabwe nữa vì tình trạng gian lận, và bạo động diễn ra xoay quanh cuộc bầu cử.

Lên tiếng trước Quốc hội hôm thứ Hai, Thủ tướng Anh Gordon Brown nói rằng chính phủ của Tổng thống Robert Mugabe là một chế độ không một ai nên thừa nhận. Ông nói chính phủ của ông Mugabe không có đa số ghế trong quốc hội, đã bị thua trong cuộc bầu cử tổng thống, và đang bám giữ quyền lực chỉ bằng hành vi bạo động và đe dọa.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngoai giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng chính phủ của ông Mugabe không thể được xem là hợp pháp vì thiếu cuộc bầu cử vòng nhì. Bà cũng lên án chiến dịch bạo động của chính phủ Zimbabwe nhắm vào chính nhân dân của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG