Đường dẫn truy cập

Oxfam ấn hành sách 'Từ Sức Mạnh Tới Nghèo Ðói'


Hôm thứ hai, Cơ quan Oxfam đã ấn hành một cuốn sách cảnh cáo về giá cả nhiên liệu và thực phẩm tăng cao là chỉ dấu cho thấy giai đoạn mới về khan hiếm thực phẩm bắt đầu và sự thiếu hụt này có thể kéo hàng triệu người vào tình trạng nghèo đói hơn. Cơ quan này cũng thúc giục phải có hành động cấp thời để đối phó với sự mất quân bình to lớn ngăn cản người nghèo không thể tiếp cận được với những nguồn lực như nhiên liệu, thực phẩm, và nước sạch. Phóng viên Tendai Maphosa của đài VOA từ London có các chi tiết sau đây.

“Từ Sức Mạnh Tới Nghèo Đói” là tựa đề cuốn sách kêu gọi phải có hành động cấp thời để giải quyết sự cách biệt giữa những người giàu cũng như người nghèo trên thế giới.

Ông Duncan Green tác giả cuốn sách trên đã nói với đài VOA như sau: “Người ta có thể so sánh tình hình hiện nay với thời kỳ nước Mỹ phải trải qua thời kỳ đại khủng hoảng kinh tế hay châu Âu sau thế chiến thứ Hai, khi những chương trình an sinh xã hội ra đời ở nhiều quốc gia. Chúng ta cần có được những cảm hứng về chính trị như vậy ở một mức độ nào đó trên bình diện toàn cầu nếu chúng ta thực sự muốn đi hết thế kỷ này mà không gây ra những tai họa cho khí hậu, và tránh khỏi phải lún sâu hơn vào những bất ổn và bạo động triền miên .

Ông Green cũng cho biết hố cách biệt giầu nghèo đã gia tăng một cách quá nhanh trong thời gian gần đây. Ông nói rằng thu nhập của 500 nhà tỷ phú giầu nhất thế giới vượt quá thu nhập của 416 triệu người nghèo đói và đó là dấu hiệu cho thấy cần phải tái phân phối các nguồn tài nguyên cuả thế giới. Theo ông Green thì các quốc gia thành công trong việc giảm sự cách biệt giầu nghèo có hai điểm chung.

Ông Green nói: “Các quốc gia này vận hành hữu hiệu, quản trị được nền kinh tế, an ninh, hoạch định và thực thi các chương trình phát triển và những quốc gia này còn có các công dân tích cực hoạt động. Vì vậy, cuốn sách lý luận rằng việc kết hợp giữa các công dân tích cực tham gia và những quốc gia vận hành hữu hiệu là những nơi chủ yếu có được sự phát triển.”

Ông Green cũng đòi phải sửa đổi lại toàn diện các định chế quốc tế như Quĩ Tiền Tệ Quốc tế và Ngân Hàng Thế Giới.

Theo tác giả Green, việc tái phân phối mang tính cách trọng yếu cho việc thu hẹp khoảng cách biệt giữa giới giàu và giới nghèo. Ông nói rằng nhà nước phải hành động như một chất xúc tác đưa đến sự thay đổi hệ thống thuế khóa, cải cách ruộng đất để cho người nghèo được vươn lên bên trong quốc gia của họ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG