Đường dẫn truy cập

Philippines: 31 người sống sót trong vụ lật phà, 800 vẫn còn mất tích


Đã tìm ra được ít nhất 31 người còn sống sót trong một vụ lật phà ở miền trung Philippines, nhưng hơn 800 người khác vẫn còn mất tích sau khi một chiếc tàu bị chìm trong cơn bão đã tàn phá nhiều nơi của đảo quốc này. 5 người trên phà được xác nhận là đã thiệt mạng. Từ Manila, phái viên Bakshian Douglas của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Đội tuần duyên Philippines nói rằng nhiều người trong số người sống sót đã được đưa về một làng ven biển ngày hôm nay. Họ đã về được đến bờ hồi hôm qua sau hơn 24 giờ lênh đênh trên một chiếc tàu bằng cao su và những chiếc áo phao. Chiếc phà bị lật hôm thứ bảy gần đảo Sibuyan miền trung Philippines.

Một số nhân viên của đội tuần duyên, hải quân, và các tàu cứu hộ tư nhân có mặt tại nơi xảy ra sự cố và tìm kiếm những người còn sống sót. Người chỉ huy đội tuần duyên nói rằng những thợ lặn muốn vào xác chiếc tàu chìm nhưng biển động làm cho việc này trở nên khó khăn.

Chiếc phà chở hơn 800 hành khách và thủy thủ đoàn lúc bị chìm. Công ty tàu biển chủ chiếc phà này nói rằng chiếc tàu này có đủ khả năng đi biển và có thể chở tới gần 2,000 người. Khi chiếc phà rời thủ đô Manila, điều kiện thời tiết xem như thuận lợi cho chuyến đi.

Tuy nhiên, thời tiết chuyển biến khi cơn bão Fengshen đổi hướng và chuyển sang hướng Tây vào hướng đi của chiếc tàu. Tư lệnh hạm đội Thái bình dương của Hoa Kỳ đã gởi một chiếc tàu cứu hộ với máy bay trực thăng để hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm. Một chiếc máy bay trinh sát của hải quân cũng đã được điều động tới Philippines.

Các nỗ lực cứu hộ vẫn còn tiếp tục trong tỉnh Iloilo trên đảo Panay, là nơi bị cơn bão đập vào mạnh nhất. Hội Chữ thập đỏ Philippines ứơc tính trận bão làm thiệt hại trên 140 nhân mạng trên cả nứơc, chưa kể số người chết trong vụ chìm phà. Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ, ông Richard Gordon nói rằng nhiều nơi trong tỉnh Iloilo vẫn còn bị ngập lụt nghiêm trọng.

Ông Gordon nói: “Đối với tỉnh Iloilo và đảo Panay thiên tai này quả là một cú sốc. Tôi được nghe nói rằng, một thiên tai như thế này xảy ra trứơc đây là hồi năm 1943, khi đó bất ngờ nước lụt dâng lên. Tình hình này thật tồi tệ. Nhiều người ở đây đã khốn đốn. Và hy vọng là chúng tôi có thể vực họ dậy càng nhanh càng tốt.”

Hôm nay, Hội chữ thập đỏ đã phân phát thực phẩm trong tỉnh Iloilo và đưa các thiết bị vệ sinh để cung cấp nứơc sạch cho những người còn sống sót. Philippines là một quần đảo với trên 7 ngàn đảo nhỏ và năm nào cũng bị một số vụ thiên tai bão lụt. Nước này cũng thường xuyên gặp những tai nạn về tàu bè do ảnh hưởng thời tiết xấu, hoặc do việc bảo trì tàu không tốt, hay do cách điều hành thiếu an toàn.

Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo, hiện đang đi công du Hoa Kỳ, đã hội ý bằng video với các giới chức phụ trách thiên tai, và nói rằng cần phải xem xét lại các thủ tục tuần duyên để ngăn ngừa xảy ra thêm các tai nạn phà như thế.



Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG