Đường dẫn truy cập

ActionAid: Dân số Ấn Ðộ 1,000 bé trai chỉ có 300 bé gái


Một bản phúc trình mới ghi nhận, tại Ấn Độ chưa bao giờ số trẻ em gái lại thấp hơn số bé trai như hiện nay, trong khi ngày càng có nhiều gia đình áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sinh con gái.

Tổ chức từ thiện ActionAid trụ sở chính ở Anh, trong tuần này đã cho công bố các số liệu về tỉ lệ bé gái thấp hơn so với bé trai ở miền bắc Ấn Độ đã tăng theo đà gia tốc kể từ lần kiểm tra dân số mới nhất năm 2001.

Trong bang Punjab ở miền bắc, số con gái đã giảm mạnh; trong các gia đình đẳng cấp cao trong xã hội cứ 1,000 bé trai thì có 300 bé gái.

Trong phúc trình có tên là Con gái đang Biến mất, nhóm ActionAid yêu cầu phải có các luật lệ nghiêm khắc hơn cấm các trường hợp phá thai do chọn lựa giới tính trai hay gái, và cấm việc sử dụng phương pháp siêu âm để xác định giới tính của đứa trẻ trong bụng mẹ.

Tổ chức từ thiện ActionAid cũng nói rằng Ấn Độ phải giải quyết các rào cản về xã hội và kinh tế, trong đó có các quyền về tài sản, vấn đề của hồi môn và các vai trò về giới tính đã khiến cho các bé gái đã phải chịu sự chê trách ngay từ khi chưa sinh ra.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG