Đường dẫn truy cập

Ả Rập Saudi: Sẵn sàng tăng sản lượng dầu thô


Ảrập Saudi tuyên bố sẵn sàng sản xuất thêm dầu thô trong một nỗ lực nhằm ổn định giá dầu đã lên đến các mức cao kỷ lục.

Thứ trưởng Bộ Dầu hỏa của Ảrập Saudi, Hoàng thân Abdulaziz bin Salman, nói rằng nước ông sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của các nước khách hàng.

Ông Abdulaziz bin Salman đưa ra lời tuyên bố hôm thứ Bảy, một ngày trước hội nghị giữa các nước sản xuất và tiêu thụ dầu hàng đầu trên thế giới.

Đại biểu các nước sản xuất và tiêu thụ dầu đang đến Ảrập Saudi để dự hội nghị về vấn đề giá dầu gia tăng quá cao trong thời gian gần đây.

Ảrập Saudi mở hội nghị tại Jeddah này là nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, đang gây ra xáo trộn về kinh tế và xã hội trên khắp thế giới.

Người ta tin rằng Ảrập Saudi sẽ chính thức loan báo các kế hoạch tăng số lượng dầu sản xuất lên 200,000 thùng một ngày vào tháng 7 tới đây.

Tuy nhiên chủ tịch Tổ chức các Nước Sản xuất Dầu, gọi tắt là OPEC, mà Ảrập Saudi là một thành viên quan trọng, nói rằng tăng sản lượng dầu là không hợp lý.

Hôm thứ Sáu, ông Chakib Khelil, Chủ tịch OPEC nói rằng giá dầu đã bị đẩy lên do đầu cơ và tình trạng căng thẳng chính trị.

Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Samuel Bodman nói rằng giá dầu tăng là vì số lượng dầu sản xuất không đủ cung ứng chứ không phải do đầu cơ.

Bộ trưởng Bodman nói với các ký giả trước cuộc họp thượng đỉnh ở Jeddah rằng sản lượng dầu không bắt kịp với số cầu đang gia tăng.XS
SM
MD
LG