Đường dẫn truy cập

Lễ rước đuốc diễn ra tại thủ đô Lhasa của Tây Tạng


Lễ rước đuốc Thế Vận hôm nay diễn ra ở thủ đô Lhasa của Tây Tạng dưới những biện pháp an ninh nghiêm nhặt.

Cuộc chạy tiếp sức bắt đầu từ điện Norbulingka -- trước đây là cung điện mùa hè của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và kết thúc tại Điện Potala -- vốn là cung điện của các vị vua Tây Tạng.

Những người dự khán do nhà chức trách chọn lựa đã lớn tiếng reo hò khi những người rước đuốc chạy qua thành phố bị phong tỏa, trong lúc cảnh sát và bộ đội được bố trí dọc theo tuyến đường rước đuốc để ngăn chận những vụ gây rối.

Lễ rước đuốc Thế Vận tại nhiều nước trên thế giới đã gặp phải những vụ gây rối và những vụ biểu tình phản đối chính sách của Trung quốc ở Tây Tạng.

Tại thủ đô Kathmandu của Nepal, hàng trăm người Tây Tạng đã biểu tình trước lãnh sự quán Trung quốc để lên án lễ rước đuốc qua Tây Tạng. Cảnh sát Nepal hôm nay cho biết họ đã bắt giữ hơn 400 người biểu tình.

Những vụ rối loạn của người Tây Tạng chống lại ách cai trị của Trung quốc đã làm rúng động thủ đô Lhasa hồi trung tuần tháng 3 vừa qua.

Bà Sharon Hom, Chủ tịch Tổ chức Nhân quyền Trung quốc ở New York, nói rằng lễ rrước đuốc Thế vận ở Tây Tạng là một hành động có tính chất khiêu khích và có thể làm gia tăng những mối căng thẳng trong khu vực này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG