Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận ngưng bắn Israel-Hamas bắt đầu có hiệu lực


Một lệnh ngưng bắn giữa Israel và nhóm chủ chiến Hamas của Palestine đã bắt đầu có hiệu lực trong dải Gaza kể từ sáng hôm nay, mặc dù các nhà lãnh đạo của cả hai bên đã bày tỏ sự hoài nghi rằng lệnh ngưng bắn này sẽ không được tôn trọng.

Lệnh ngưng bắn xem như sẽ được kéo dài trong 6 tháng, nhưng Thủ tướng Israel, ông Ehud Olmert đã gọi thỏa thuận ngưng bắn này là 'mong manh' và cảnh báo rằng nó có thể chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Sự mong manh của lệnh ngưng bắn đã được nhấn mạnh ngay lúc trước khi nó bắt đầu có hiệu lực, khi các lực lượng Israel giết chết một phần tử chủ chiến Palestine trong dải Gaza.

Sau khi lệnh ngưng bắn có hiệu lực quân đội Israel nói rằng hải quân của họ đã nổ súng chỉ thiên bắn cảnh cáo các ngư dân Palestine xâm nhập hải phận Israel ngoài khơi thành phố Gaza.

Ông Mark Regev, phát ngôn viên của chính phủ Israel bày tỏ mối e ngại rằng phe Hamas sẽ sử dụng thời kỳ yên tĩnh để tái vũ trang và tái củng cố tổ chức.

Phe Hamas thì nói rằng họ cam kết tôn trọng lệnh ngưng bắn, nhưng sẵn sàng thực hiện lại các hành động thù nghịch nếu Israel vi phạm thỏa thuận.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG