Đường dẫn truy cập

Phu nhân của TNS McCain thăm cơ sở từ thiện của Mỹ ở Việt Nam


Hôm thứ Năm, phu nhân của thượng nghị sĩ John McCain tới viếng thăm một cơ sở từ thiện của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam, nơi ông McCain từng bị bắt giữ làm tù binh trong 5 năm rưỡi trước đây.

Tin của AP và AFP cho hay bà Cindy McCain, 54 tuổi, đã tới thăm một bệnh viện, nơi một tổ chức từ thiện của Mỹ có tên là Chiến Dịch Nụ Cười đang thu xếp để các em bị dị tật sứt môi được phẫu thuật miễn phí trên chiếc tầu bệnh viện USNS Mercy của hải quân Hoa Kỳ đậu ngoài khơi thành phố Nha Trang.

Trong số các em bà gặp có em Lê Thị Phước, 11 tuổi, bị sứt môi và hở hàm miệng, được chính ông bà giúp tài trợ cho vụ phẫu thuật làm thay đổi cuộc sống của em.

Bà McCain nhắc lại chuyện lần đầu tiên ông bà được nghe nói về em này năm 1997 qua một thân nhân của em trong một cuộc gặp gỡ tình cờ tại một tiệm ăn ở tiểu bang Arizona.

Theo bà, người này tới đưa ông bà coi tấm hình chụp em Phước bị sứt môi bẩm sinh và yêu cầu ông bà giúp đỡ. Ông bà nhận lời, tổ chức các buổi lạc quyên lấy tiền giúp em Phước, và rồi bà đáp phi cơ qua Việt Nam, đưa em qua Mỹ phẫu thuật và em đã ở cùng với gia đình ông bà trong vài tháng.

Thân phụ của em Phước, ông Lê Văn Thân, nói với thông tấn xã AFP rằng nhờ vụ phẫu thuật, em Phước giờ đây xinh đẹp hơn trước rất nhiều. Bà Cindy McCain tích cực hoạt động cho Chiến Dịch Nụ Cười từ năm 2001 và hiện là một thành viên trong ban giám đốc của tổ chức.

Các nhân viên trong văn phòng của bà nhấn mạnh rằng chuyến viếng thăm Việt Nam của bà có tính cách riêng tư, không liên quan gì tới cuộc vận động tranh cử của chồng bà, người coi như ứng viên Tổng Thống của đảng Cộng Hòa.

Bà từng tới thăm Việt Nam vài lần. Trong chuyến đi Á Châu lần này, bà còn dự tính ghé thăm Kampuchea và Thái Lan. Tháp tùng bà trong chuyến đi này có ái nữ của ông bà là cô Meghan, 23 tuổi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG