Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo Bosnia yêu cầu thu hồi quyền miễn tố của LHQ


Thân nhân của các nạn nhân trong vụ thảm sát Sbrenica ở Bosnia năm 1995 hôm nay yêu cầu Tòa án La Haye thu hồi quyền miễn tố của LHQ để họ có thể nộp đơn kiện để đòi bồi thường.

Những người này tố cáo rằng LHQ đã không bảo vệ những người trong thành phố Sbrenica ở miền đông Bosnia-Herzegovina sau khi tuyên bố thành phố này là nơi ẩn náu an toàn cho người Hồi giáo ở Bosnia.

Tuy thành phố này có qui chế của một nơi ẩn náu an toàn, nhưng các lực lượng Hà Lan không đầy đủ đã qui hàng nơi này cho các lực lượng của Serbia hồi tháng 7 năm 1995.

Phe Serbia sau đó đã sát hại khoảng 8 ngàn đàn ông và thiếu niên Hồi giáo trong vụ thảm sát khủng khiếp nhất ở Âu châu kể từ thế chiến thứ hai.

Các luật sư của gia đình nạn nhân nói rằng họ đại diện cho khoảng 6 ngàn người.Họ yêu cầu tòa án cho phép các gia đình này nộp đơn kiện dân sự chống lại LHQ và Hà Lan.


Chính phủ Hà lan cho biết binh sĩ của họ đã bị bộ Tư lệnh LHQ bỏ rơi, và nói thêm rằng nếu bộ Tư lệnh chịu cung cấp yểm trợ của không quân thì đã có thể ngăn chận những vụ giết hại này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG