Đường dẫn truy cập

Iraq chuẩn bị bước kế tiếp cho chiến dịch quân sự ở Amarah


Các lực lượng chính phủ Iraq đang chuẩn bị cho giai đoạn kế tiếp của một chiến dịch quân sự tại thủ phủ của tỉnh Maysan ở đông-nam Iraq nhằm dẹp các phần tử tranh đấu bạo động và những kẻ bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Từ thành phố Irbil, thông tín viên đài VOA Suzanne Presto gửi về bài tường thuật sau đây.

Vị chỉ huy chiến dịch quân sự tại Maysan, ông Tarik Abdul Wahab, đã gặp các thủ lãnh bộ tộc và tôn giáo địa phương tại thủ phủ Amarah của tỉnh Maysan hôm thứ Ba. Ông thông tin cho họ về giai đoạn kế tiếp của chiến dịch quân sự sẽ được thực hiện trong thành phố, bắt đầu vào ngày 19 tháng Sáu.

Lên tiếng trên đài truyền hình Iraq al-Iraqiya Chỉ huy trưởng Wahab cho hay ông đã giải thích về những nguy cơ mà thường dân có thể gặp, và những phương thức để giảm thiểu các nguy cơ đó.

Ông nói các thủ lãnh địa phương, đặc biệt là các giáo sĩ, đã đại diện cho cư dân Amarah để đặt rất nhiều câu hỏi.

Chỉ huy trưởng Wahab cho biết các nhà lãnh đạo tôn giáo này sẽ quay về các đền thờ Hồi Giáo của họ và giải thích cho công chúng các biện pháp an ninh sẽ được thi hành và chiến dịch tiễu trừ các phần tử tranh đấu bạo động.

Quân đội Iraq đã loan báo chiến dịch này cách đây nhiều ngày. Hôm thứ Bảy, máy bay trực thăng đã được sử dụng để thả truyền đơn khắp thành phố Amarah, khuyến nghị cư dân hãy ở trong nhà và đừng can thiệp với chiến dịch này. Vào đêm Chủ Nhật, Thủ Tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki, đã ra một tuyên bố, gia hạn cho các phần tử đấu tranh đến ngày 18 tháng 6, phải giao nộp các vũ khí hạng trung và hạng nặng, để đổi lấy tiền.

Thành phố Amarah giáp ranh với Iran, và người ta tin rằng nơi này là một khu vực chủ yếu cho các hoạt động chuyển lậu vũ khí.

Một người phát ngôn của Bộ Nội Vụ Iraq, ông Abdul Kareem Khalaf, hoan nghênh quyết định của Thủ Tướng Maliki cho thực hiện chiến dịch quân sự này. Ông Khalaf nói cư dân thành phố Maysan bấy lâu nay vẫn chờ đợi để thấy quân đội Iraq hành động chống những kẻ nằm ngoài vòng pháp luật đang có mặt trong khu vực.

Một giáo sĩ Hồi Giáo có mặt tại buổi họp với vị chỉ huy quân sự, nói với đài al-Iraqiya rằng chiến dịch sắp sửa được tiến hành là điều cần thiết để cứu mạng sống của nhiều người.

Ông nói thêm rằng giới lãnh đạo tại thành phố Amarah ủng hộ chiến dịch quân sự nhắm tấn công những kẻ ngoài vòng luật pháp, và lực lượng Iraq sẽ cần đến sự hợp tác của cư dân địa phương.

Maysan là một tỉnh nơi dân cư phần lớn thuộc Hồi Giáo Shia. Các giới chức Iraq nói rằng Amarah là cứ địa của Moqtada al-Sadr và Đạo quân Mahdi. Ông al-Sadr một giáo sĩ Hồi Giáo có lập trường chống Mỹ, và Đạo quân Mahdi là lực lượng dân quân dưới quyền ông. Giáo sĩ này nói những người ủng hộ ông sẽ không chống lại các binh sĩ chính phủ.

Trong những tháng gần đây, quân đội Iraq đã thực hiện các chiến dịch quân sự tương tự tại Sadr City thuộc thủ đô Baghdad, và tại các thành phố Basra và Mosul, trong một nỗ lực nhằm loại trừ các phần tử đấu tranh bạo động và cải thiện tình hình tại Iraq.

XS
SM
MD
LG