Đường dẫn truy cập

Sudan: Lực lượng quân sự bắc-nam sẽ được triển khai đến vùng Abyei


Các giới chức tại Sudan cho hay ngày mai, một lực lượng liên quân bắc nam sẽ bắt đầu triển khai tại vùng Abyei nhiều dầu khí đang trong vòng tranh chấp.

Tư lệnh lực lượng mới này nói rằng lực lượng sẽ có một số quân bằng nhau của quân đội Sudan và của Đạo quân Giải phóng Nhân dân Sudan của phiến quân trước kia. Vị tư lệnh này nói rằng quân số của lực lượng sẽ lên tới hơn 600 binh sĩ.

Tuần trước, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và nhà lãnh đạo miền nam ông Salva Kiir đã đồng ý thay thế lực lượng bắc nam trong thị trấn bằng một đơn vị kết hợp.

Hai ông cũng đồng ý mưu tìm trung gian quốc tế nhằm giải quyết vụ tranh chấp về Abyei và để cho Liên hiệp quốc được tự do ra vào khu vực lần đầu tiên.

Các vụ xung đột giữa lực lượng chính phủ có cơ sở ở miền bắc và miền nam bán tự trị đã gần như phá hủy vùng Abyei trong tháng trước và gây cảnh thất tán cho hàng chục ngàn cư dân.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG