Đường dẫn truy cập

Hiến pháp mới của Kosovo bắt đầu có hiệu lực


Hiến pháp mới của Kosovo bắt đầu có hiệu lực hôm nay giữa sự chống đối của người sắc tộc Serbia tại nơi lâu nay vốn là một tỉnh của Serbia.

Các nhà lập pháp ở Kosovo đã phê chuẩn bản hiến pháp hồi tháng 4, gần 2 tháng sau khi tuyên bố độc lập tách khỏi Serbia. Hiến pháp công bố Kosovo là một nước cộng hòa độc lập, dân chủ và thế tục.

Với việc áp dụng hiến pháp, Kosovo sẽ tiếp thu quyền lực của chính phủ đã do Liên hiệp quốc xử lý. Các giới chức Liên hiệp Châu Âu sẽ thanh sát hoạt động của chính phủ mới.

Nga và Serbia đã cực lực phản đối để cho Kosovo được độc lập. Tổng thống Serbia ông Boris Tadic hôm nay nói rằng bản hiến pháp đó là bất hợp lệ. Ông thề quyết sẽ chiếm lại Kosovo qua các đường lối ôn hòa.

Hoa Kỳ nằm trong số các nước thừa nhận Kosovo là một quốc gia độc lập, nhưng Nga nằm trong số các nước cho rằng hành động đó không hợp pháp, theo luật quốc tế.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG