Đường dẫn truy cập

TT Bush thất vọng vì Iran khước từ việc ngưng chương trình hạt nhân


Tổng thống Hoa kỳ George W Bush bày tỏ thất vọng về việc Iran bác bỏ kế hoạch tưởng thưởng của quốc tế nhằm thúc đẩy Tehran ngưng chương trình hạt nhân.

Phát biểu sau cuộc thảo luận ngày hôm nay ở Paris với Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp,Tổng thống Bush nói rằng sự khước từ này cho dân chúng Iran thấy rằng các nhà lãnh đạo của họ muốn cho Iran bị cô lập hơn nữa.

Trong khi đó Tổng thống Sarkozy nhấn mạnh rằng nhân dân Iran xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn là tình trạng bế tắc mà các nhà lãnh đạo nước họ đã mang lại cho họ.

Tổng thống Bush cũng hối thúc Tổng thống Syrie, ông Bashar al-Assad ngưng hợp tác với Iran và ngưng chứa chấp các phần tử khủng bố.

Ông bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho việc thành lập một quốc gia của người Palestine và hối thúc nhà lãnh đạo Syrie góp phần trợ giúp cho tiến trình này.

Tổng thống Bush cũng tỏ ý tin tưởng là Hoa kỳ và Iraq sẽ đạt được thỏa thuận về qui chế của binh sĩ Mỹ ở Iraq, mặc dù Thủ tướng Nouri al-Maliki của Iraq nói rằng cuộc đàm phán gặp bế tắc.

Hôm nay, Tổng thống Bush sẽ đến một nghĩa trang chiến sĩ trận vong Mỹ tại Paris và một đài tưởng niệm kháng chiến quân Pháp thời đệ nhị thế chiến. Tối nay nhà lãnh đạo Mỹ sẽ mở tiệc khoản đãi Tổng thống Sarkozy.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG