Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ đạt kết quả khả quan trong chuyến công tác Bắc Triều Tiên


Một đặc sứ cấp cao của Hoa Kỳ vừa kết thúc chuyến công tác tại bán đảo Triều Tiên sau khi đạt được một thỏa thuận với Bắc Triều Tiên về việc tăng nhanh tiến trình giải trừ hạt nhân tại nước này.

Ông Gonzalo Gallegos, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hôm thứ Năm vừa qua cho hay Bắc Triều Tiên đã đồng ý tăng nhanh tiến trình ngưng hoạt động cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lại việc các nước phải chuyển giao nhanh hơn số năng lượng viện trợ đã hứa với Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Gallegos nói rằng kết quả các cuộc thảo luận giữa đặc sứ của Hoa Kỳ và Bình Nhưỡng rất khả quan và sẽ giúp tăng nhanh tiến trình đàm phán 6 bên.

Các quan chức tại Bình Nhưỡng phàn nàn rằng họ đã làm xong đến 80% tiến trình giải trừ hạt nhân, thế nhưng họ chỉ mới nhận được có 40% lượng dầu cặn như được hứa hẹn.

Giám đốc Phân vụ Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Sung Kim, cho hay các cuộc thảo luận giữa ông và các quan chức Bình Nhưỡng đi sâu vào chi tiết và bổ ích.

Cũng trong ngày thứ Năm, một nhà ngoại giao Nam Triều Tiên nói rằng Bắc Triều Tiên đe dọa sẽ rút khỏi tiến trình đàm phán 6 bên nếu 5 nước kia không bảo đảm sẽ chuyển giao đủ số năng lượng như đã hứa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG