Đường dẫn truy cập

Cử tri Ireland bác bỏ bản Hiệp ước Lisbon


Đài phát thanh nhà nước Ireland RTE loan tin cử tri Ireland đã bác bỏ bản hiệp ước mới của Liên hiệp Âu Châu.

Kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ năm theo dự kiến hôm nay mới được công bố, nhưng Bộ trưởng Tư pháp Dermot Ahern cũng đã đưa đã đưa ra cùng nhận định là bản hiệp ước đã bị đánh bại.

Giới truyền thông nhà nước Ireland cho biết số cử tri đi bầu khoảng 45%. Một số nhà phân tích nói rằng tỉ lệ cử tri bỏ phiếu ở mức thấp có lợi cho phe chủ trương bỏ phiếu chống.

Nếu kết quả chung cuộc của cuộc trưng cầu dân ý ở Ireland là chống thì chưa rõ là các nhà lãnh đạo Liên hiệp Âu Châu sẽ có có hành động gì. Qui định của Liên hiệp Âu Châu đòi bản hiệp ước phải được tất cả 27 nước thành viên đồng thanh chấp thuận.

Phần lớn quốc hội các nước trong Liên hiệp đã bỏ phiếu thuận và Ireland là quốc gia duy tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

Hiệp ước Lisbon sẽ cải tổ cơ chế của Liên hiệp Âu Châu, tinh giản tiến trình đưa ra các quyết định và cho Chủ Tịch, cũng như Ủy viên đối ngoại của khối được nhiều quyền hành hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG