Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên dọa rút khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân


Một nhà ngoại giao Nam Triều Tiên cho biết Bắc Triều Tiên đe dọa rút khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân, nếu 5 quốc gia kia không thực hiện sự trợ giúp năng lượng mà họ đã cam kết.

Theo thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái, Bình Nhưỡng đồng ý hủy bỏ chương trình hạt nhân của họ và kê khai toàn bộ các hoạt động trong lãnh vực này, để đổi lại được trợ giúp về năng lượng và những viện trợ nhân đạo khác.

Tuy nhiên, ông Hwang Joon-kook, trưởng đoàn thương thuyết Nam Triều Tiên tại cuộc đàm phán 6 bên, cho hay là chế độ tự cô lập Bắc Triều Tiên than phiền rằng họ đã hoàn tất gần hết việc tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của mình rồi, mà chỉ mới nhận được khoảng 40% sự trợ giúp đã được cam kết.

Ông Hwang cho hay việc Bắc Triều Tiên yêu cầu một thời biểu nhất định để cung cấp các khoản trợ giúp là không thể thực hiện được.

Lý do là Nhật Bản từ chối cung cấp viện trợ vì Bình Nhưỡng chưa giải quyết xong vấn đề họ bắt cóc công dân Nhật trong những thập niên 1970 và 80.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG