Đường dẫn truy cập

Ông Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam đủ khả năng để ổn định tiền đồng


Việt Nam, từng cắt giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế năm 2008 vì lạm phát và thâm hụt mậu dịch tăng cao, giờ đây đặt chỉ tiêu cho tỷ lệ tăng trưởng trong năm 2009 là từ 7 tới 7,5%.

Tin của Reuters cho hay tháng trước, Việt Nam cắt giảm chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2008 từ 9% xuống còn 7%. Tỷ lệ lạm phát đã lên quá mức 10% trong 7 tháng liền, và trong tháng 5 vừa rồi, lên tới 25, 2%, trong khi giá nhập khẩu tăng cao đã làm tình trạng thâm hụt mậu dịch tăng gấp 3, lên tới 14 tỷ 400 triệu đô la tính từ đầu năm tới nay.

Trong một chỉ thị gửi tới các sở bộ của chính phủ hôm thứ hai đề cập tới chỉ tiêu phát triển cho năm 2009, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng phải tiếp tục việc tiến tới một cấu trúc kinh tế trong đó hai ngành công nghệ và dịch vụ cùng gia tăng sự đóng góp. Ông cũng kêu gọi đầu tư thêm nữa vào các lãnh vực nông nghiệp và gia tăng mức sản xuất gạo trong năm tới để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Mặt khác, tin của Tân Hoa Xã và Bloomberg cho hay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng chính phủ Việt Nam có khả năng can thiệp vào thị trường hối đoái để giữ ổn định tỷ giá của đồng bạc Việt Nam và bảo đảm cung cấp dầy đủ thông tin quan trọng để củng cố niềm tin của mọi người vào tiền tệ của Việt Nam.

Theo tin vừa kể, Thủ Tướng Việt Nam nói rằng việc đồng bạc Việt Nam gần đây bị mất giá so với đồng đô la Mỹ đã do nạn đầu cơ gây ra. Ông cho biết chính phủ không có kế hoạch nào nhằm giảm giá đồng bạc Việt Nam trong một tương lai gần.

Theo ông, cán cân thanh toán tổng thể và tình trạng kinh tế tổng quát của Việt Nam cho thấy không có lý do gì phải phá giá đồng bạc Việt Nam. Ông Dũng cho biết thêm là trong 5 tháng đầu năm nay, cán cân thanh toán của Việt Nam thặng dư 1 tỷ đô la, và sẽ tăng lên 3 tỷ cho cả năm.

Tin của RTT News nói rằng trong những buổi giao dịch sáng sớm thứ Hai, đồng bạc Việt Nam dã lại giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ nhiều năm nay, trong đó 1 đô la Mỹ đổi được 16,286 đồng Việt Nam, so với 16,285 đồng vào lúc thị trường đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước.

XS
SM
MD
LG