Đường dẫn truy cập

Phái đoàn Vatican đến Hà Nội


Một đoàn đại biểu của Tòa Thánh Vatican tới Hà Nội hôm thứ Hai trong chuyến viếng thăm hàng năm tại nước cộng sản này, nơi năm nay giáo dân mở những vụ phản kháng, đòi trả lại những đất đai của nhà thờ bị chính quyền tịch thâu.

Tin của Thông Tấn Xã Pháp AFP trích dẫn tin của Việt Nam Thông Tấn Xã cho biết theo chương trình dự trù, đoàn đại biểu của Tòa Thánh Vatican do Đức Ông Pietro Parolin, Thứ Trưởng Ngoại Giao làm trưởng đoàn, sẽ gặp Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm trong chuyến viếng thăm kéo dài một tuần lễ.

Đức ông Parolin, người Ý, và đoàn đại biểu cũng sẽ mở các cuộc thảo luận với các viên chức đặc trách vấn đề tôn giáo, với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và với Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội là cơ quan đang dính dáng vào vụ tranh chấp đất đai.

Việt Nam là nước có đông tín đồ Thiên Chúa Giáo La Mã đứng hàng thứ nhì ở Đông Nam Á, chỉ sau có Philippines, với khoảng 6 triệu tín đồ trong tổng dân số 86 triệu người. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa giáo dân và đảng Cộng Sản lâu nay đã lâm vào tình trạng căng thẳng.

Đầu năm 2007, Tòa Thánh Vatican đã đón tiếp Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong một cuộc gặp gỡ lịch sử với Đức Giáo Hoàng Benedict thứ 16, trong đó hai bên cho hay là đang cùng nhau làm việc để tiến tới chỗ thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng đã xảy ra vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2007 khi hàng ngàn giáo dân của vài giáo xứ tổ chức nhiều buổi cầu nguyện tập thể đòi chính quyền trả lại những đất đai của giáo hội bị chính phủ cộng sản tịch thâu trong thập niên 1950.

Vụ tranh chấp chính yếu diễn ra quanh miếng đất rộng khoảng 21 mẫu ở giữa thành phố Hà Nội, nơi trước đây là Tòa Khâm Sứ, bị chính phủ cộng sản tịch thâu trong những năm sau khi Việt Nam giành được độc lập khỏi tay người Pháp năm 1954.

Những cuộc tụ họp hồi đầu năm nay đã lôi kéo hàng ngàn giáo dân, và những người này đã dựng một cây thánh giá ngay trên miếng đất vừa kể cho tới khi Tòa Thánh Vatican cuối tháng Giêng kêu gọi giới lãnh đạo giáo hội ngưng phản kháng để tránh những vụ đụng độ không tốt đẹp với cảnh sát.

Chính Phủ Việt Nam và các viên chức trong Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đã vài lần gặp gỡ Đức Tổng Giám Mục Địa Phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt, và đầu tháng Hai, hai bên cho hay đã thỏa thuận giải quyết vấn đề qua các cuộc thương thảo.

Tin cho biết đoàn đại biểu của Tòa Thánh Vatican sẽ rời Hà Nội vào thứ tư để đi thăm Đà Lạt, Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, trước khi rời Việt Nam ngày Chủ Nhật.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG