Đường dẫn truy cập

Áo yêu cầu các chi tiết về vụ rò rỉ tại nhà máy hạt nhân của Slovenia


Các quan chức nước Áo và các nhà làm luật châu Âu đang đòi được cung cấp những chi tiết về một vụ việc rò rỉ nước tại nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Slovenia. Nhà máy này tọa lạc trong miền đông nam Slovenia.

Xế ngày thứ Tư, nhà cầm quyền đã cho nhà máy điện hạt nhân tại Krsko, gần biên giới nước Croatia, ngưng hoạt động, sau khi xác nhận đã xảy ra vụ chất giải nhiệt trong một lò phản ứng bị rò rỉ và đã đưa ra một lời cảnh báo.

Trong bản tuyên bố được đưa ra hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Môi trường của Áo, ông Josef Proell, tỏ ý rất nghi ngờ về hệ thống báo động của Slovenia, sau khi nhà cầm quyền nước này lúc đầu tuyên bố vụ này chỉ là một cuộc thực tập báo động.

Bộ trưởng Bộ Môi trường của Slovenia, ông Janez Podobnik, đã xin lỗi về sự thông tin nhầm lẫn này, và nói rằng không có phóng xạ lọt ra khỏi nhà máy điện Krsko. Ông cũng nói là không có một nguy hiểm nào đối với dân chúng và môi trường ở lân cận.

Sự cố này đã khiến nước Áo, một quốc gia phi hạt nhân, và bà Monica Frassoni, một thành viên của Nghị viện châu Âu, lập lại lời kêu gọi phải đóng cửa vĩnh viễn lò phản ứng hạt nhân này.

Một Nữ Phát ngôn viên của nhà máy điện hạt nhân Krsko cho biết việc sửa chữa sẽ bắt đầu hôm nay và nhà máy này có thể sẽ được mở cửa trở lại trong tuần tới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG