Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Malaysia tổ chức biểu tình phản đối giá nhiên liệu


Các lãnh tụ đối lập Malaysia cho biết đang dự định tổ chức một cuộc biểu tình vĩ đại vào tháng tới để phản đối việc giá nhiên liệu tăng quá cao.

Một cuộc cộng tác không chặt chẽ giữa các chính đảng đối lập với những nhóm ngoài chính phủ, mệnh danh là PROTES, hôm thứ Năm cho hay sẽ vận động hàng ngàn người xuống đường vào ngày 12 tháng Bảy sắp tới để phản đối giá nhiên liệu tăng.

Hôm thứ Tư, các giới chức Malaysia loan báo tăng giá xăng lên 40% bắt đầu từ thứ Năm. Họ cũng cảnh báo là giá nhiên liệu sẽ còn tăng do chính phủ sẽ từng bước giảm bao cấp để thị trường tự quyết định giá cả.

Giá điện cũng sẽ tăng đến 26% bắt đầu từ tháng tới.

Malaysia vẫn trợ giá mạnh mẽ cho các loại nhiên liệu cho công dân của họ. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi nói rằng giá dầu thế giới ngày càng tăng khiến việc bao cấp trở thành quá đắt giá.

Các nhà phân tích cảnh cáo rằng giá nhiên liệu tăng có thể đưa tới nạn lạm phát nghiêm trọng và có thể gây bất ổn chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG