Đường dẫn truy cập

Phân nửa số nạn nhân bão ở Miến Ðiện vẫn chưa nhận được cứu trợ


Tổ chức Liên hiệp Quốc báo cáo là chỉ có khoảng một nửa trong số 2 triệu 400 ngàn nạn nhân sống sót sau trận bão lốc Nargis tại Miến Điện nhận được trợ giúp. Nhưng bản báo cáo cũng nói rằng lượng trợ giúp chỉ có tính cách nhỏ giọt và không đủ. Lisa Schlein phóng viên đài VOA tường trình từ Geneva như sau:

Chỉ hơn một tháng trước, một cơn bão gây thiệt mạng nhiều nhất trong vòng 40 năm đã tàn phá nước này, gây thiệt mạng cho hàng chục ngàn người và đẩy hàng triệu người vào cảnh không nhà. Liên hiệp Quốc nói rằng các cơ quan cứu trợ đã tìm cách tiếp cận được khoảng 1 triệu 3 trăm ngàn nạn nhân ở những nơi bị thiệt hại nặng nhất trong châu thổ sông Irrawady.

Phát ngôn nhân của tổ chức Điều Phối Trợ Giúp Nhân Đạo Liên hiệp Quốc là bà Elizabeth Byrs đã cho biết về tình hình cứu trợ

Bà Byrs nói: ”Tuy vậy, về phần những nạn nhân được cứu trợ, điều quan trọng cần lưu ý là những người này cũng được trợ giúp nhưng không đều đặn. Sự trợ giúp khong được duy trì đều đặn, lúc có, lúc không và trong một số trường hợp sự trợ giúp lạ quá ít so với nhu cầu. Đó là lý do tại sao vẫn còn nhiều thiếu hụt nghiêm trọng và mức trợ giúp nhân đạo không được duy trì ở mức đều đặn

Tuy nhiên, so sánh với những tuần lễ sau thiên tai thì tình hình cứu trợ nhân đạo cũng đã cải thiện. Giới quân nhân cầm quyền Miến Điện đã bác bỏ hầu hết những đề nghị cứu trợ của nước ngoài, nhưng cuối cùng cũng phải nới lỏng dưới áp lực mạnh của quốc tế.

Giờ đây các phẩm vật cứu trợ được chở tới Rangoon đều đặn bằng phi cơ. Và bà Byrs nói bây giờ thì các nhân viên quốc tế đã được dễ dàng hơn trong việc đi tới tận nơi giúp đỡ các nạn nhân. Bà cũng cho biết các nhân viên cứu trợ nước ngoài của Liên Hiệp Quốc được cho phép đi tới các vùng này sau khi thông báo cho chính quyền trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Nhưng, cũng theo lời bà thì chính quyền Miến Điện đã không chấp thuận những ưu đãi đó đối với các chuyên gia nước ngoài làm việc cho các cơ quan quốc tế và các tổ chức phi chính phủ như Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế và Tổ chức Cứu giúp Trẻ em. Và theo bà, chính điều này đã làm giảm tính hữu hiệu trong hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Bà Byrs nói: “ Chúng tôi thúc giục nhà cầm quyền hoàn tất thủ tục cho phép tất cả nhân viên cứu trợ thuộc các cơ quan phi chính phủ đang làm việc tại Miến Điện.

Bà Byrs nói rằng các chuyên viên quốc tế đã bắt đầu nhiệm vụ tổng kết sự thiệt hại ở các vùng bị bão tàn phá để có có được số liệu rõ ràng về tất cả mọi nhu cầu. Bà cho biết khoảng cuối tháng này sẽ có được một phúc trình đầy đủ.

Trong khi đó, các nhóm cứu trợ nước ngoài đang đòi nhà cầm quyền Miến Điện ngưng đóng cửa các trung tâm cứu trợ nạn nhân bão lụt. Các nhóm cứu trợ nhân đạo lên án nhà cầm quyền Miến Điện buộc các nạn nhân phải rời khỏi các trung tâm tạm trú để về nơi mà nhà của họ đã bị bão cuốn đi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG