Đường dẫn truy cập

Tàu hải quân Mỹ từ bỏ nỗ lực đưa hàng cứu trợ tới Miến Ðiện


Các tàu hải quân Hoa Kỳ đang chuẩn bị rút ra khỏi vùng biển ngoài khơi Miến Điện vì nhà cầm quyền quân nhân nước này đã từ chối không cho những chiếc tầu này chuyển giao phẩm vật cứu trợ cho các nạn nhân sống sót trong trận bão lốc Nargis.

Đô đốc Timothy Keating, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, hôm nay cho biết tàu USS Essex và các tàu hộ tống sẽ rời khỏi khu vực này vào ngày mai.

Đô đốc Keating nói rằng các tàu của Hoa Kỳ đã 15 lần thuyết phục chính phủ Miến Điện cho phép các tàu chở trực thăng và phẩm vật cứu trợ vào Miến Điện nhưng không thành công.

Đô đốc Keating cho biết ông vừa buồn vừa giận khi biết rằng lẽ ra lực lượng Hoa Kỳ đã có thể giảm bớt sự đau khổ của hằng trăm ngàn người. Ông cho biết các tàu của Hoa Kỳ sẽ quay lại Miến Điện nếu các tướng lãnh cầm quyền ở Miến Điện thay đổi ý kiến.

Hải quân Pháp cũng từ bỏ nỗ lực đưa hàng cứu trợ tới Miến Điện và đang trên đường rời khỏi vùng biển ngoài khơi nước này.

Giới truyền thông nhà nước Miến Điện từng nói rằng chính phủ từ chối không cho các trực thăng Hoa Kỳ vào Miến Điện vì sợ xảy ra một cuộc xâm lăng.


XS
SM
MD
LG