Đường dẫn truy cập

Tay vợt cầu lông nữ Eva Lee, niềm hy vọng của đội tuyển Olympic Mỹ


Trong mục thể thao kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu về tay vợt cầu lông nữ Eva Lee, một trong những hy vọng huy chương Olympic của đội tuyển Mỹ. Bài này dựa theo tường trình của thông tín viên David Byrd của Đài tiếng nói Hoa Kỳ, trong loạt bài nói về đội tuyển Olympic Mỹ chuẩn bị đến Bắc Kinh để tranh tài vào tháng 8 tới đây, và những hy vọng về các chiếc huy chương Thế vận hội.

Đối với đa số người Mỹ, cầu lông chỉ là một môn thể thao giải trí nhẹ, chơi ở sân vườn đằng sau nhà mỗi khi có bạn bè tập trung đến để tiệc tùng vui chơi. Nhưng đối với Eva Lee thì cầu lông là một môn thể thao thực thụ ngay từ khi cô còn bé. Và nay Eva là một trong 5 tuyển thủ trong đội tuyển cầu lông của Mỹ sẽ đến Bắc Kinh vào tháng 8 này để tranh huy chương vàng Olympic.

Eva Lee đã bắt đầu chơi môn cầu lông từ khi còn bé. Cha mẹ của Eva đã mua cho cô bé cặp vợt cầu lông để cô bé tự chơi và để khỏi phá phách những thứ khác. Cũng như nhiều người khác, người nhà của Eva tưởng Eva chỉ mải chơi cầu lông với chúng bạn cho vui rồi thôi, chứ không ai nghĩ rằng một tài năng cầu lông quốc tế đã chớm nở từ đó. Và nay thì tài năng này đang nuôi hy vọng huy chương vàng Olympic.

Tháng 8 tới đây gia đình của Eva sẽ xem cô tranh tài ở ba nội dung của môn cầu lông tại Olympic Bắc Kinh, đó là đơn nữ, đôi nữ và đôi nam nữ.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Đài tiếng nói Hoa Kỳ, Eva Lee nói rằng môn cầu lông đòi hỏi phản xạ cực kỳ nhanh lẹ, và do đó các vận động viên phải luyện tập các kỹ năng khác nhau từ thể lực cho đến phản xạ.

Eva nói rằng đội cầu lông của cô phải tập các bài chạy đường dài, chạy nước rút, cử tạ - tạ nhẹ lẫn tạ nặng, kế đến là các bài tập giúp tăng phản xạ nhanh nhậy, sau đó là bài tập qua các môn phụ trợ khác như bóng đá, bóng rổ hay các môn thể thao khác.

Các bài tập thể lực khiến cho vận động viên mệt nhoài rất cần thiết để giúp cho các tay vợt trong các trận đấu đơn của môn cầu lông ở đẳng cấp cao. Trong một trận đấu đơn, trung bình các vận động viên phải di chuyển với một khoảng cách tổng cộng có thể lên đến hơn 3 kilômét, và phải liên tục phản ứng trước quả cầu lông trong những khoảnh khắc chỉ bằng một phần mấy chục của một giây đồng hồ.

Eva nói rằng các vận động viên, kể cả những vận động viên xuất sắc nhất, nhiều khi đã kiệt sức trong những trận đấu gây cấn.

Eva kể lại rằng có một lần sau khi đấu xong một trận đánh đôi kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ thì hai chân không còn đứng nổi nữa và cô đã gần như muốn ngất xỉu sau khi trận đấu kết thúc.

Thể lực và sức bền của Eva sẽ được kiểm nghiệm tại tại Bắc Kinh vào tháng 8 tới đây khi Eva sẽ đối diện với những đối thủ mạnh nhất thế giới của nước chủ nhà Trung Quốc, và của nước giàu thành tích cầu lông cấp quốc tế khác là Indonesia.

Eva Lee đã đấu với nhiều tay vợt hàng đầu thế giới, trong đó phải kể đến Cúp Uber hồi đầu năm nay và Eva đã không vượt qua được tay vợt nữ số một thế giới người Trung Quốc là Xie Xingfang. Tại Cúp Uber diễn ra ở Jakarta, đội Trung Quốc đã thắng Mỹ 5-0 ở vòng đấu bảng. Bước vào vòng đấu loại trực tiếp, Hồng Kông đã loại đội Mỹ với tỉ số 3-0.

Eva Lee nói rằng chị hiểu rất rõ con đường tiến đến chiếc huy chương vàng Olympic hoàn toàn không dễ dàng, nhưng Eva tin rằng các đối thủ của chị cũng sẽ chịu nhiều áp lực.

Eva không cho rằng các đối thủ của cô sẽ ở tư thế vượt trội hơn, và ngoài ra các đối thủ Trung Quốc cũng gặp phải sự bất lợi là khán giả nhà của họ đặt hy vọng rất cao nơi họ, và đó chính là những áp lực đè nặng trên các đối thủ của cô.

Eva Lee cũng đã có kinh nghiệm trong những tình huống phải chịu áp lực cao như vậy khi cô là một thành viên của đội tuyển Mỹ trong các cuộc tranh tài tại Cúp Thomas và Uber, Cúp Sudirman và Giải Trung Quốc Mở rộng. Năm ngoái, Eva đã đoạt được 3 huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Liên Mỹ ở Rio de Janeiro, Brazil, các nội dung đơn nữ, đôi nữ và đôi nam nữ.

Tay vợt nam đánh cặp với Eva Lee tại Olympic Bắc Kinh là Howard Bach, và tay vợt nữ đánh cặp với Eva sẽ là May Mangkalakiri. Huấn luyện viên cầu lông Olympic của Mỹ, Cai Min Zi, nói rằng cặp nữ Eva và May có những điểm mạnh khi phối hợp với nhau.

Huấn luyện viên Cai nói rằng điểm mạnh của cặp đấu này là cả hai đều có kỹ năng và kinh nghiệm thi đấu cao; còn điểm yếu là cú đập dứt điểm; một trong hai tay vợt này yếu ở cú đập dứt điểm và cần phải khắc phục.

Mỹ chưa bao giờ đoạt được huy chương Olympic nào trong môn cầu lông kể từ khi môn này được đưa vào thi đấu Olympic năm 1992 ở Barcelona. Năm nay Eva Lee và các đồng đội hy vọng họ có thể phối hợp thành công các kỹ năng, tốc độ, thể lực và đồng đội để mang về một chiếc huy chương Olympic môn cầu lông cho Mỹ.

XS
SM
MD
LG