Đường dẫn truy cập

Bà Clinton thắng lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Puerto Rico


Kết quả chính thức mới nhất cho thấy thượng nghị sỹ Hillary Clinton đã thắng lớn tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại lãnh địa Puerto Rico.

Trước khi cuộc kiểm phiếu chính thức kết thúc chiều chủ nhật, thượng nghị sỹ Barack Obama đã lên tiếng chấp nhận thất bại.

Với 56% địa điểm đã được kiểm phiếu hôm chủ nhật, bà Clinton dẫn trước với 68%, ông Obama được 32%. Nhưng bất kể là bà Clinton có thắng ở Puerto Rico đi chăng nữa, người dẫn đầu trong đảng Dân Chủ, ông Obama đã tiến gần đến chỗ được đảng để cử.

Vì Puerto Rico là một lãnh địa chứ không phải là một bang của Hoa Kỳ, các công dân tại hòn đảo trong vùng biển Caribê này không được quyền đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Tuy nhiên, họ được phép gửi đại biểu đến đại hội đảng của cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hòa để đề cử ứng cử viên ra tranh ghế tổng thống.

Chủ tịch đảng Dân chủ Howard Dean trước đây từng là một ứng cử viên tranh ghế tổng thống, lên tiếng trên đài truyền hình Hoa Kỳ hôm chủ nhật rằng ông đang nóng lòng mong cho cuộc đua ngã ngũ trước khi đảng Dân chủ họp đại hội vào tháng 8 vì 2 ứng cử viên cứ kéo dài cuộc chạy đua làm sức mạnh của đảng bị suy yếu.

Ông Dean nói rằng điều này cần phải kết thúc trong tháng Sáu. Ðảng Dân Chủ không muốn thấy đến kỳ họp đại hội đảng mà hai ứng cử viên còn tranh chấp thì dễ có nguy cơ bị mất ghế tổng thống.

Đảng Dân Chủ chỉ còn hai cuộc bầu cử sơ bộ nữa sẽ được tổ chức vào thứ ba tại hai bang South Dakota và Montana.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG