Đường dẫn truy cập

Giám đốc CIA: Al-Qaida mất dần ảnh hưởng trong vùng Trung Ðông


Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ Michael Hayden cho biết: tổ chức al-Qaida đang mất dần ảnh hưởng của họ tại vùng Trung Đông và ở các vùng khác của thế giới họ phải rút vào thế phòng thủ.

Ông Hayden nói với nhật báo The Washington Post rằng thủ lãnh Osama Bin Laden của tổ chức al-Qaida đang mất khả năng khai thác chiến cuộc Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo, để tuyển mộ thêm thành viên mới.

Một cuộc nghiên cứu của CIA hồi hai năm về trước đã kết luận rằng chiến cuộc đó đã trở thành công cụ tuyên truyền và tuyển mộ cho nhóm khủng bố này.

Tuy nhiên, ông Hayden cẩn thận nhắc rằng al-Qaida vẫn còn là mối đe dọa nghiêm trọng, nhưng họ đã bị gần như một 'thất bại chiến lược' tại Iraq và Ả Rập Xê-út.

Ông Hayden nói nhóm khủng bố hiện đang đối diện với tình trạng mất lý tưởng do phần lớn thế giới đạo Hồi bác bỏ hình thức một Hồi giáo cực đoan.

Giám đốc CIA cũng nói rằng Hoa Kỳ đã có những thắng lợi đối với hệ thống khủng bố tại các khu an toàn của họ dọc theo ranh giới Pakistan-Afghanistan.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG