Đường dẫn truy cập

Các chính đảng Bangladesh tẩy chay đàm phán với chính phủ lâm thời


Hy vọng về một cuộc bầu cử quốc hội sớm tại Bangladesh đã gặp phải trở ngại hôm thứ Tư vừa qua sau khi các chính đảng đối lập tuyên bố không đàm phán với chính phủ lâm thời.

Một thành viên cao cấp của Liên đoàn Awami nói với đài VOA rằng đảng của ông nhất trí tẩy chay cuộc đàm phán cho đến khi nào nhà lãnh đạo Sheikh Hasina của đảng này được thả ra khỏi tù.

Ông Tofail Ahmed của Liên minh Awami nói rằng các cuộc đàm phán sẽ không mang lại kết quả hữu ích nếu không có sự tham dự của bà Sheikh Hasina, và rằng bà phải được phóng thích vô điều kiện. Bà Hasina đang bị giam để chờ ngày bị đưa ra xét xử về những cáo buộc tham nhũng trong thời gian bà giữ chức Thủ tướng.

Tổng Bí thư Đảng Quốc đại Bangladesh nói với đài VOA rằng đảng của ông cũng sẽ sớm đưa ra một điều kiện tương tự. Thủ lãnh của đảng này là cựu Thủ tướng Begum Khaleda Zia cũng đang bị tù vì tội hối lộ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Bangladesh nói rằng cả bên chính phủ lâm thời lẫn các chính đảng đối lập cần phải có những nhượng bộ để bảo đảm cuộc đàm phán có kết quả, trước khi cuộc bầu cử quốc hội theo dự trù sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm nay.

XS
SM
MD
LG