Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Đài Loan sẽ đàm phán về việc mở các tuyến bay trực tiếp


Trung Quốc và Đài Loan đã đồng ý mở các cuộc đàm phán vào tháng tới để bàn về việc thiết lập những tuyến bay trực tiếp giữa đôi bên. Thỏa thuận này đã được loan báo trong lúc quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan được cải thiện đáng kể sau khi ông Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Đài Loan hồi tuần trước. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Sự cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã chính thức bắt đầu bằng một văn thư do Hiệp hội Quan hệ Eo biển của Trung Quốc, gọi tắt là Hải Hiệp Hội, gởi cho Quĩ Giao Lưu Eo biển của Đài Loan.

Văn thư này mời các giới chức Đài Loan đến dự một hội nghị ở Bắc Kinh vào tháng tới để thảo luận về vấn đề thiết lập các tuyến bay trực tiếp giữa Trung Quốc và Đài Loan và về vấn đề du khách Trung Quốc đến thăm Đài Loan.

Quĩ Giao lưu Eo biển của Đài Loan, thường được gọi tắt là Hải Cơ Hội, đã chấp nhận lời mời vừa kể.

Thỏa thuận này đã đạt được trong lúc ông Ngô Bá Hùng, Chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan, tiếp tục chuyến viếng thăm lịch sử đến Trung Quốc.

Hôm qua, tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Ngô Bá Hùng đã hội kiến ông Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc. Cuộc gặp gỡ này đã được tường thuật trực tiếp trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng chuyến viếng thăm của ông Ngô Bá Hùng phản ánh một tình hình mới, có lợi cho việc đôi bên cải thiện quan hệ, xúc tiến những cuộc trao đổi ý kiến để thúc đẩy cho các mối quan hệ song phương được phát triển trong hòa bình. Ông Hồ Cẩm Đào cũng nói rằng cuộc gặp gỡ này là một sự kiện trọng đại đối với dân chúng ở hai bờ eo biển Đài Loan và đối với hai đảng, là đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Hoa Lục và Trung Quốc Quốc Dân Đảng ở Đài Loan.

Các lực lượng của Quốc Dân Đảng do Thống chế Tưởng Giới Thạch lãnh đạo đã chạy sang Đài Loan sau khi bị quân đội Cộng Sản của Mao Trạch Đông đánh bại vào năm 1949.

Chính quyền ở Bắc Kinh lâu nay vẫn xem Đài Loan là một phần của lãnh thổ Trung Quốc, và nhiều lần tuyên bố sẽ dùng vũ lực trong trường hợp cần thiết để ngăn không cho Đài Loan chính thức độc lập.

Hiện chưa có thời biểu nào được đưa ra cho việc mở lại các cuộc đàm phán chính trị đã bị đổ vỡ từ năm 1999. Tuy nhiên, đôi bên đã xích lại gần nhau hơn kể từ khi ông Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống ở Đài Loan hồi tháng 3.

Người tiền nhiệm của ông Mã Anh Cửu, là ông Trần Thủy Biển, thuộc đảng Dân Tiến, lâu nay vẫn được xem là người ủng hộ cho chủ trương giành độc lập cho Đài Loan. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã có nhiều căng thẳng trong 8 năm ông Trần Thủy Biển giữ chức tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG