Đường dẫn truy cập

TT Libăng tham khảo ý kiến về việc thành lập chính phủ đoàn kết


Tân Tổng thống Libăng Michel Suleiman vừa bắt đầu tham khảo ý kiến với các nhà lập pháp về việc thành lập một nội các đoàn kết quốc gia.

Theo dự liệu, ông Suleiman hôm nay sẽ bày tỏ sự hậu thuẫn đối với đề nghị của phe đa số ở quốc hội là để cho Thủ tướng Fuad Siniora lãnh đạo tân chính phủ.

Khối đại biểu chống Syri đã đề cử ông Siniora ngày hôm qua, để ông tiếp tục nắm giữ chức vụ mà ông đã giữ từ năm 2005.

Theo qui định, tổng thống phải bổ nhiệm người được đa số đại biểu quốc hội đề cử vào chức thủ tướng.

Phe đối lập do Hezbollah ủng hộ nói rằng họ không hài lòng với việc chọn ông Siniora vì sự dính líu của ông trong vụ bế tắc chính trị kéo dài 18 tháng ở Libăng.

Chính phủ của ông Siniora, được Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã bị tê liệt vì một chiến dịch chống đối của phe đối lập, khiến cho việc bầu chọn tân tổng thống gặp phải bế tắc hơn 6 tháng.

Theo dự liệu, Tổng thống Suleiman sẽ bổ nhiệm các thành viên của tân chính phủ trong vài ngày tới đây, dựa theo một thỏa hiệp mà các phe phái kình chống nhau đã đạt được hồi tuần trước để giải quyết vụ khủng hoảng chính trị kéo dài đã lâu.

Tuy có được thỏa hiệp vừa kể, mối căng thẳng giữa phe chống Syri và phe thân Hezbollah vẫn còn ở mức cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG