Đường dẫn truy cập

Ðôla tăng giá ở Việt Nam


Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam hôm thứ Tư cho phép đồng bạc Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng nay sau khi những lo ngại về lạm phát giảm bớt phần nào nhờ giá dầu xăng hạ giảm và đồng đô la lên giá.

Tin của Reuters cho hay Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, hay là Ngân Hàng Trung Ương, hôm thứ Tư đặt tỷ giá chính thức ở mức 16,069 đồng Việt Nam đổi được 1 đô la, và đây là mức thấp nhất kể từ hôm 20 tháng 2, khi 1 đô la đổi được 16,070 đồng.

Ngân hàng trong nước được phép biến động tỷ giá chính thức hàng ngày ở mức tăng giảm 1% trên thị trường hối đoái. Tuy nhiên, ngoài đường phố, trị giá đồng đô la đã tăng lên 5% hôm thứ Ba khi 1 đô la đổi được 17,800 đồng, so với 16,910 đồng hôm thứ Hai.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ Trưởng Vụ Quản Lý Ngoại Hối thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam nói rằng giá đô la tăng mạnh trên thị trường tự do là do nhu cầu mua đồng đô la từ một bộ phận dân cư, bắt nguồn từ những thông tin không thuận lợi như tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao trong tháng 5 vừa được công bố và chắc chắn có yếu tố đầu cơ.

Tin của tờ Wall Street Journal cho hay ông Huy tuyên bố rằng tỷ giá hối đoái trong năm 2008 đã được thích nghi với mức biến động tăng giảm là 2% như đã được thủ Tướng chấp thuận, và Ngân Hàng Nhà Nước sẽ tiếp tục can thiệp để giữ tỷ giá hối đoái ở mức ổn định và đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG