Đường dẫn truy cập

Nhiều trường đại học Mỹ muốn tuyển thêm sinh viên nước ngoài


Học phí bậc đại học tại Hoa Kỳ đã tăng nhanh hơn các loại chi phí khác tại Mỹ trong 30 năm qua. Hiện tượng đó tạo ra những hệ quả khác nhau cho sinh viên Mỹ và sinh viên từ nước ngoài đến du học. Ký giả Nancy Steibach của VOA tường thuật từ Washington.

Thời gian gần đây nhiều trường đại học hàng đầu của nước Mỹ đã phải đồng ý tăng thêm phần trợ giúp tài chính của trường cho sinh viên.

Tuy nhiên, cũng có một nhóm sinh viên thường sẵn sàng trả toàn phần học phí đại học: đó là các sinh viên nước ngoài. Điều này có thể giúp lý giải vì sao mà nhiều trường đại học ra sức tuyển thêm nhiều sinh viên ngoại quốc.

Những trường lớn và danh tiếng thường sử dụng ngay các đại diện của họ. Nhưng các trường nhỏ hơn có khi phải cộng tác với những nhà tuyển dụng sinh viên độc lập.

Điển hình như trường đại học Albright ở thành phố Reading, bang Pennsylvania. Trường có khoảng 100 sinh viên nước ngoài, phần lớn đến từ Á Châu.

Trường đồng ý giảm cho số sinh viên này 1/5 học phí công bố chính thức, nếu họ nộp đơn qua cơ sở độc lập tên Study Group Holdings. Công ty tuyển sinh này có trang mạng http://go-study.com

Giáo sư cố vấn sinh viên quốc tế của trường Albright, bà Nicole Christie, cho biết công ty này được trả công bằng tiền học phí sinh viên đóng cho trường. Công ty có trách nhiệm tìm sinh viên đủ trình độ và đánh giá xếp hạng khả năng Anh ngữ của họ trước khi giới thiệu họ nộp đơn xin học.

Nhiều sinh viên nước ngoài tại Mỹ cũng thường phải trả công cho người tuyển sinh. Họ sẽ giúp sinh viên viết đơn xin học, tìm giấy giới thiệu và chuẩn bị cho sinh viên dự thi tuyển. Ngoài ra có khi họ còn giúp cho sinh viên xin chiếu khán du học để vào nước Mỹ.

Các người tuyển sinh đó có thể làm việc cho cả sinh viên, lẫn trường đại học. Tình trạng đó bị một số viên chức giáo dục chỉ trích là xung đột về quyền lợi. Họ hỏi làm sao người tuyển sinh có thể tìm trường thích hợp nhất cho một sinh viên, khi một vài trường nào đó có trả tiền cho người đó? Có giới chức lại lo lắng rằng nếu là doanh nghiệp thì dịch vụ tuyển sinh dùm này cũng có những rủi ro như doanh nghiệp khác, cụ thể là sự thiếu lương thiện.

Các nhà tuyển sinh thì biện luận rằng họ cung cấp một dịch vụ rất hữu ích và hợp pháp tại Hoa Kỳ. Họ nói những trường đại học mà họ cộng tác đều được công nhận và cung cấp nền học vấn tốt, dù đôi khi không nổi tiếng lắm.

Vấn đề tìm tuyển sinh viên nước ngoài hồi gần đây đã trở thành đề mục cho một số bài trên nhiều tờ báo của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG