Đường dẫn truy cập

Tân tổng thống Libăng kêu gọi đoàn kết


Tổng thống Libăng vừa được bầu lên, ông Michel Suleiman , đã kêu gọi đoàn kết quốc gia sau 18 tháng tranh chấp nội bộ giữa các phe phái tại nước này.

Quốc hội Libăng đã bầu ông Suleiman làm tổng thống hôm chủ nhật, trong khuôn khổ của một thỏa thuận của khối Ả Rập để hóa giải cuộc khủng hoảng, một tình trạng mà trong tháng này đã leo thang đến mức xảy ra những trận giao tranh gây chết chóc khắp Libăng.

Trong diễn văn đọc sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Suleiman đã ca ngợi vai trò của phe tranh đấu Hezbollah do Iran và Syrie hỗ trợ trong cuộc chiến chống Israel. Ông cũng kêu gọi thiết lập những quan hệ thân thiện hơn với Syri, là quốc gia đã chiếm đóng Libăng trong 29 năm cho đến năm 2005.

Ông Suleiman cho biết ông ủng hộ việc thành lập tòa án LHQ để điều tra vụ ám sát cựu thủ tướng Libăng Rafik Ariri. Các điều tra viên LHQ đã có ý cho rằng Syri can dự vào vụ sát hại này, nhưng chính quyền Damas bác bỏ những tin đó.

Ông Suleiman cũng đã khuyến nghị các phe phái Libăng hãy thảo luận về một chiến lược chung để bảo vệ quốc gia. Những đảng phái thân Tây phương muốn phe Hezbollah phải giải thể lực lượng dân quân của họ. Nhưng nhóm Hezbollah vẫn bác bỏ đòi hỏi này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG