Đường dẫn truy cập

Người Tây Tạng mất tin tưởng chính sách của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết: những người Tây Tạng bất mãn về việc Trung Quốc không chịu ký kết một hiệp định về tương lai của Tây Tạng đang mất dần tin tưởng đối với sách lược của ông là thông qua đối thoại để đòi quyền tự trị.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong cho biết như thế trong cuộc phỏng vấn được đăng tải trên tờ Financial Times ở Anh ngày hôm nay.

Ông nói rằng ông hy vọng là trong các cuộc họp sắp tới chính phủ Trung Quốc sẽ bắt đầu đàm phán nghiêm túc với các đặc sứ của ông về việc dành quyền tự trị rộng rãi cho Tây Tạng.

Vị tu sĩ 72 tuổi đoạt giải Nobel Hòa Bình này thừa nhận rằng những người Tây Tạng có chủ trương quá khích đang kêu gọi dùng sức mạnh để đối đầu với Trung Quốc.

Ông cũng thừa nhận rằng mọi nỗ lực của ông cho đến nay đều thất bại.

Dưới áp lực mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã đồng ý mở lại cuộc đàm phán với đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Thỏa thuận này được loan báo sau khi Trung Quốc tiến hành cuộc đàn áp ở Tây Tạng hồi trung tuần tháng 3 để dẹp tan những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Người Tây Tạng nói rằng vụ này khiến hơn 100 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG