Đường dẫn truy cập

Nhật sử dụng không gian vào mục đích quân sự


Các nhà lập pháp Nhật Bản đã biểu quyết cho phép nước họ sử dụng không gian vào những mục đích quân sự, chấm dứt sự cấm đoán kéo dài nhiều thập niên qua tại quốc gia hòa bình này.

Kết quả biểu quyết với đa số áp đảo đó ở Thượng viện ngày hôm nay đã mở đường cho Tokyo phóng vệ tinh trinh sát để thu thập thông tin tình báo và cảnh báo những vụ phóng tên lửa.

Sắc luật mới đã thay đổi một nghị quyết của quốc hội Nhật hồi năm 1969, giới hạn việc sử dụng không gian cho các mục tiêu hòa bình mà thôi.

Luật mới tiếp tục cấm dùng trong không gian các loại vũ khí tấn công.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản ngày càng quan ngại hơn về các chương trình không gian và quân sự của Trung Quốc, cùng khả năng hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Hiến pháp Nhật Bản sau Thế chiến thứ Hai chỉ cho phép sử dụng vũ khí trong trường hợp lãnh thổ bị tấn công mà thôi.

Công luận Nhật phần lớn ủng hộ quan điểm hòa bình đó cho đến năm 1998, là khi Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo bay ngang qua lãnh hải Nhật ở Thái Bình Dương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG