Đường dẫn truy cập

Nhật sẽ giúp Việt Nam xây nhà máy điện hạt nhân


Nhật cho hay là đã ký một thỏa thuận giúp Việt Nam xây cất nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Tin của Thông Tấn Xã Pháp AFP và của World Nuclear News cho biết Bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật nói rằng chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị khởi sự xây cất nhà máy này trong năm 2015.

Bản thông cáo của phía Nhật cho biết thỏa thuận đã được ký kết tại Hà Nội giữa Thứ Trưởng Bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Masashi Nakano và Thứ Trưởng Đỗ Hữu Hào của Bộ Công thương Việt Nam.

Với 50 năm kinh nghiệm trong việc phát triển điện hạt nhân và đang điều hành 55 nhà máy điện hạt nhân, Nhật sẽ giúp Việt Nam trong công cuộc chuẩn bị và thiết kế cũng như trong việc huấn luyện nhân viên.. Nhật cũng sẽ giúp Việt Nam trong việc thiết lập các qui chế an toàn cho điện hạt nhân. Việt Nam trước đây đã tuyên bố muốn xây cất một nhà máy điện hạt nhân có khả năng cung cấp điện từ năm 2020.

Theo Thông Tấn Xã Kyodo của Nhật, bản thỏa thuận ký kết hôm thứ Năm sẽ một phần nào giúp cho các công ty Nhật được dễ dàng hơn trong việc đạt được các hợp đồng liên quan tới việc xây cất nhà máy này tại Việt Nam.

Cũng theo thông tấn xã vừa kể, các công ty của Pháp, Nam Triều Tiên và các nước khác cho thấy rất muốn được tham dự vào việc xây cất nhà máy này.World Nuclear News cho hay Việt Nam cũng đã ký các thỏa thuận hợp tác hạt nhân với Nga, Pháp, Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, ông Mai Công Mừng thuộc Vụ Năng Lượng của Bộ Công thương Việt Nam cho thông tấn xã Dow Jones biết rằng Việt Nam dự trù đưa ra một lộ trình chi tiết vào tháng 6 này để chuẩn bị cho việc xây cất các nhà máy điện hạt nhân hoạt động vào năm 2020.

Theo ông, quốc hội Việt Nam sẽ thông qua một đạo luật về năng lượng hạt nhân vào đầu tháng 6, và trong tháng đó, chính phủ Việt Nam sẽ công bố chiến lược quốc gia về phát triển năng lượng hạt nhân. Ông Mừng nói thêm rằng Việt Nam trước tiên cần có các đạo luật, sau đó tới các kế hoạch phát triển quan trọng, rồi mới tới chuyện chọn lựa các công ty tham vấn kỹ thuật nước ngoài và cuối cùng là chuyện đấu thầu để các công ty nước ngoài bỏ thầu về các hợp đồng xây dựng.

Việt Nam đang mở cuộc triển lãm quốc tế về điện hạt nhân tại Hà Nội với sự tham dự của Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, Công Ty Năng Lượng Hạt Nhân Canada, Công Ty Năng Lượng Hạt Nhân Quảng Đông của Trung Quốc và đại diện của các nước Nam Triều Tiên, Nhật, Nga và Pháp. Đây là lần thứ ba cuộc triển lãm loại này được tổ chức tại Việt Nam.

Hai cuộc triễn lãm trước diễn ra vào các năm 2004 và 2006. Cuộc triển lãm hiện nay do Bộ Khoa Học và Công nghệ cùng với Bộ Công thương đồng tổ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG