Đường dẫn truy cập

22 binh sĩ Sudan thiệt mạng trong cuộc giao tranh với phiến quân


Giới chức quân đội Sudan nói có 22 binh sĩ tử trận trong cuộc giao tranh với phiến quân trong vùng Abyei.

Phát ngôn nhân quân sự hôm nay cho biết thêm là ít nhất 45 binh sĩ khác bị thương hôm thứ Ba khi lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Sudan ở miền Nam mở cuộc tấn công vào thị trấn Abyei. Các nhân chứng tại đây cho hay cuộc giao tranh có vẻ đã ngưng.

Một người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói thị trấn này đã bị phá hủy, hàng chục ngàn người phải bị di dời. Trận đánh xảy ra từ một cuộc tranh chấp ở địa phương cách nay một tuần. Nhưng sự tranh giành khu vực giàu dầu hỏa này là một phần trong mối xung đột lớn hơn, giữa chính phủ Sudan ở phía Bắc với miền Nam xứ này.

Miền Nam Sudan đã được quyền tự trị một phần theo Thỏa ước Hòa bình Toàn diện năm 2005. Thỏa ước cũng cho phép miền Nam Sudan vào năm 2011 quyền được tổ chức bỏ phiếu xem có nên chọn ly khai hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG