Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo


Việt Nam, nước xuất khẩu gạo nhiều thứ nhì trên thế giới, cho hay lệnh cấm xuất khẩu gạo có thể được hủy bỏ vào tháng 7 này và mùa gặt tại miền bắc cho thấy có kết quả tốt đẹp hơn tiên đoán.

Theo tin của Bloomberg, trong cuộc phỏng vấn bằng điện thoại hôm thứ Tư, Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Diệp Kỉnh Tần nói rằng ông tin là vụ Đông Xuân ở miền bắc mang lại kết quả tốt đẹp hơn dự đoán rất nhiều, và các công ty sẽ được phép ký hợp đồng mới để xuất khẩu gạo sau ngày 30 tháng 6 này.

Giá gạo đã tăng lên tới mức kỷ lục trong năm nay vì mức cầu cao và vì Việt Nam, Ấn Độ và một số nước khác ngưng xuất khẩu. Việc giá thực phẩm gia tăng và giá dầu thô lên tới mức kỷ lục đã khiến người ta lo ngại về một tình trạng rối ren có thể lan tràn trên toàn cầu giữa lúc lớp người nghèo khó không có đủ tiền mua các thứ thực phẩm căn bản.

Ông David Cohen thuộc một tổ chức ở Singapore chuyên tiên đoán kinh tế trong vùng Á Châu cho hay việc Việt Nam hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo có thể giúp làm giảm bớt nỗi lo sợ về tình trạng thiếu hụt thực phẩm và giúp làm lắng dịu tình trạng căng thẳng tren các thị trường.

Theo tin của Bloomberg, trong cuộc phỏng vấn nói trên, Thứ Trưởng Diệp Kỉnh Tần nói rằng vụ mùa Đông Xuân tại 32 tỉnh ở miền bắc, dù gieo mạ muộn một tháng vì thời tiết lạnh lẽo bất thường, đang diễn ra tốt đẹp và có thể mang lại một sản lượng tương tự như năm ngoái.

Theo các số liệu của chính phủ, các tỉnh ở miền bắc, nơi sản xuất lúa gạo nhiều thứ nhì trong nước, năm ngoái sản xuất được 6 triệu 150 ngàn tấn trong tổng số 17 triệu tấn lúa sản xuất trên khắp nước trong cùng một vụ mùa. Việt Nam có hai vụ mùa chính mỗi năm.

Theo bản tiên đoán ngày 12 tháng 5 của Tổ Chức Lương Nông Thế Giới, mức sản xuất gạo trên toàn cầu năm nay có thể tăng thêm 2,3%, lên con số kỷ lục là 666 triệu tấn lúa, và Việt Nam là một trong những nước Á Châu có thể đạt được gia tăng sản lượng quan trọng.

Bản tiên đoán ngày 2 tháng Tư trước đó của tổ chức vừa kể cho hay Việt Nam có thể sản xuất được 36 triệu tấn lúa trong năm nay. Cứ 100 tấn lúa thì xay được thành 65 tấn gạo. Tổ chức này tiên đoán Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 4 triệu 300 ngàn tấn gạo trong năm nay.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG