Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo vào đầu tháng 7


Việt Nam có thể hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo vào đầu tháng 7 này như đã dự trù vì cho tới nay số lượng gạo xuất khẩu theo hợp đồng mới chỉ chiếm khoảng 2/3 chỉ tiêu hàng năm.

Tân Hoa Xã và Reuters trích lời Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Cao Đức Phát tuyên bố với báo Tuổi Trẻ rằng các doanh nghiệp sẽ được phép ký hợp đồng xuất khẩu gạo ngay sau ngày 30 tháng 6 này.

Theo ông Cao Đức Phát, đến nay Việt Nam đã ký được các hợp đồng xuất khẩu 2 triệu 400 ngàn tấn gạo, tức là khoảng 70% chỉ tiêu xuất khẩu 3 triệu 500 ngàn tấn trong năm nay. Việc Việt Nam tiếp tục xuất khẩu này có thể giúp làm hạ giảm giá gạo trên thế giới.

Trong năm qua, giá gạo đã tăng gấp ba vì số lượng tồn kho giảm sút và vì các nước xuất khẩu gạo quan trọng cắt giảm mức xuất khẩu. Tuy nhiên, giới buôn bán gạo lại cho rằng việc hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo theo dự trù tại Việt Nam có thể gây ra một số vấn đề về hậu cần vì một số tỉnh trong vùng đồng bằng Cửu Long, chiếc nôi sản xuất gạo của Việt Nam, đã xin hủy bỏ lệnh này trước ngày 30 tháng 6 để giúp giảm bớt số lượng tồn kho đang gia tăng.

Vào tháng 6, nông dân trong vùng Đồng bằng Cửu Long khởi sự gặt hái mùa hè-thu, mùa mang lại một sản lượng nhiều thứ nhì tại Việt Nam, là nước cạnh tranh với Thái Lan và Ấn Độ trong lãnh vực buôn bán gạo. Theo giới buôn bán gạo, chất lượng của gạo gặt hái trong mùa Đông-Xuân, tức là loại gạo ngon nhất Việt Nam, đang được tồn kho kể từ khi mùa gặt kết thúc hồi tháng Tư có thể bị giảm đi nếu bị tồn kho quá lâu, giữa lúc giới xuất khẩu gạo còn đang lo về chuyện thanh toán tiền lời cho ngân hàng về những khoản tiền vay để mua gạo trong nước.

Sau khi xuất khẩu 4 triệu 500 ngàn tấn gạo năm ngoái, chính phủ Việt Nam đã cắt giảm chỉ tiêu xuất khẩu cho năm 2008 xuống còn từ 3 triệu 500 ngàn đến 4 triệu tấn để bảo đảm có đủ gạo cho dân chúng trong nước và để kiểm soát mức lạm phát.

Tháng Ba vừa rồi, chính phủ cấm ký các hợp đồng mới về xuất khẩu gạo cho tới cuối tháng 6 để bảo đảm có đủ gạo cho dân chúng và để kiểm soát mức lạm phát tăng lên tới 21% hồi tháng Tư vì giá thực phẩm gia tăng. Dù có lệnh cấm này, các nhà xuất khẩu của Việt Nam vẫn cho chở gạo sang Philippines, Cuba và Iraq theo các hợp đồng đã được ký kết trước đó.

Hiệp Hội Thực Phẩm Việt Nam cho hay trong nửa đầu của tháng 5, Việt Nam đã xuất khẩu 272 ngàn tấn gạo, đưa tổng số gạo xuất khẩu của Việt Nam kể từ đầu năm lên 1 triệu 650 ngàn tấn, trị giá 775 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG