Đường dẫn truy cập

Ông Nguyễn Quốc Quân trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình


Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân đã được tiếp đón nồng hậu tại phi trường San Francisco tối thứ Bảy sau khi trải qua 6 tháng tù tại Việt Nam vì đấu tranh cho dân chủ. Hai nhật báo San Fransisco Chronicle và Sacramento Bee hôm thứ Hai đã có những bài viết về ông Quân khi ông về đoàn tụ với gia đình tại thị trấn El Grove thuộc quận Sacramento ở tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Tờ San Francisco Chronicle cho hay hai ngày sau khi vượt biên giới Kampuchia vào Việt Nam hôm 15 tháng 11 năm ngoái, ông Quân đã bị bắt và bị buộc tội khủng bố vì đã dùng giấy tờ giả mạo và soạn thảo những truyền đơn ca ngợi dân chủ, trong chỉ dẫn những đường lối bất bạo động để loại bỏ chính phủ cộng sản.

Trong cuộc phỏng vấn điện thoại dành cho nhật báo này, ông Quân tuyên bố là đã dùng thời gian bị tù đầy để thông cảm với nỗi đau khổ của người dân Việt. Theo ông, ông muốn chứng tỏ với người dân Việt rằng ông sẵn sàng chia sẻ những đau khổ với họ.

Ông Quân cũng cho nhật báo San Francisco Chronicle biết ông đã soạn thảo nội dung những tờ truyền đơn được in và phân phát tại Việt Nam. Ông nói rằng ông muốn chỉ dẫn cho người dân biết những phương thức quảng bá đường lối đấu tranh bất bạo động. Ông cho hay khi bị nhà cầm quyền Việt Nam thẩm vấn, ông xác nhận chính ông là tác giả của nội dung những tờ truyền đơn.

Ông Quân cho biết ông không muốn chối bỏ chuyện này và ông muốn trả giá cho niềm tin của ông. Ông Quân thuật lại với nhật báo Sacramento Bee ông khai thật mọi chuyện với nhà chức trách Việt Nam, rằng tên ông là Nguyễn Quốc Quân, mang quốc tịch Mỹ và là đảng viên của đảng Việt Tân.

Ông Quân đe dọa sẽ tuyệt thực trong 7 ngày, và theo ông, nhà cầm quyền Việt Nam sau đó đã phải cho lãnh sự quán Hoa Kỳ biết về chuyện ông đang bị bắt giữ. Ông Quân kể lại với nhật báo Sacramento Bee rằng người cảnh sát Việt Nam thẩm vấn ông đã đe dọa đưa ông trở lại Kampuchea và giết ông ở đó, và ông trả lời rằng ông muốn sống, nhưng sẵn sàng chết để bảo vệ giá trị của đời sống.

Nhật báo Người Việt, ấn hành tại Quận Cam ở tiểu bang California, loan tin ông Quân nhìn nhận với nhà cầm quyền Việt Nam về chuyện nhập cảnh bằng giấy tờ bất hợp pháp, nhưng theo ông, viết tài liệu đấu tranh cho dân chủ không phải là một tội.

Tại Việt Nam, báo chí do nhà nước kiểm soát loan tin rằng ông Quân bị đem ra xử vì tham gia vào việc điều hành, gây quĩ cho tổ chức khủng bố Việt Tân và nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện các âm mưu khủng bố của tổ chức này.

Đảng Việt Tân đã nhiều lần minh định rằng đảng chủ trương bất bạo động nhằm tạo điều kiện để dân chủ hóa Việt Nam và canh tân đất nước. Đảng Việt Tân cũng phủ nhận mọi vu khống, gán ghép và cáo buộc của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, 54 tuổi, bị bắt giữ tại Việt Nam cùng với 7 người khác tháng 11 năm 2007. Sau khi bị giam giữ 6 tháng, ông bị đưa ra tòa hôm 13 tháng 5 vừa qua, bị kết án 6 tháng tù và bị trục xuất về Hoa Kỳ hôm thứ Bảy 17 tháng 5.

Tin của báo Người Việt nói rằng sau khi bản án được công bố, một nữ phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Mỹ ở Hà Nội tuyên bố là không thấy có một bằng cớ nào hậu thuẫn cho việc cáo buộc những người bị bắt tội khủng bố. Bà cũng phản đối việc bắt giữ những người này chỉ vì họ phát biểu các quan điểm cá nhân một cách ôn hòa.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG