Đường dẫn truy cập

Vũ khí Trung Quốc đã đến Zimbabwe


Tin tức của giới truyền thông cho hay 77 tấn vũ khí do Trung Quốc cung cấp đã đến thủ đô Harare của Zimbabwe, mặc dù đã có các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn chính phủ ở đó nhận số vũ khí này.

Báo chí ở Nam Phi và Mozambique cho hay bộ trưởng thông tin Zimbabwe ông Bright Matonga đã xác nhận vụ chuyển giao vũ khí.

Nhật báo trên mạng 'Canal de Mozambique' nói rằng chiếc tầu Trung Quốc chở vũ khí đã dỡ hàng tại nước cộng hòa Congo ít lâu sau khi không được cho nhập cảnh Nam Phi hồi tháng trước. Báo này nói rằng vũ khí sau đó được đưa bằng máy bay đến Harare bởi một hãng hàng không chở hàng thuê bao.

Các công đoàn Nam Phi đã từ chối không chịu bốc dỡ hàng vì lo ngại rằng vũ khí có thể được sử dụng để chống lại những người chống lại tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng các ủng hộ viên của ông Mugabe đang đánh đập, tra tấn và giết hại nhửng người ủng hộ phe đối lập trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu vòng nhì vào ngày 27 tháng 6.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG